Một thanh niên được sơ cứu sau vụ nổ tại nhà thờ ở tỉnh Nangarhar (EPA)
Một thanh niên được sơ cứu sau vụ nổ tại nhà thờ ở tỉnh Nangarhar (EPA)
(PLO)- Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hơn hàng chục người bị thương bởi một quả bom trong ngày cầu nguyện thứ Sáu ở một nhà thờ Hồi giáo tại Afghanistan.

Theo nhân chứng, quả bom đã nổ tung mái của nhà thờ ở phía nam tỉnh Nangahar.

Không ai lập tức nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công.

Quả bom nổ vào ngay sau ngày Liên Hiệp Quốc tuyên bố số dân thường thiệt mạng trong các nước có chiến tranh đã tới ngưỡng báo động trong hè vừa qua.

Theo thông tin Liên Hiệp Quốc, 1.174 dân thường đã thiệt mạng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, nhiều nhất từ trước tới nay trong hồ sơ 10 năm qua.

Trong khi đó, một nghiên cứu của BBC về việc thu thập danh tính tất cả người thiệt mạng trong tháng 8 cho biết rằng cứ năm người mất thì một trong năm người đó là dân thường.

Attaullah Khogyani, người phát ngôn của lãnh đạo khu vực, nói với BBC rằng 62 người bị giết và 36 người bị thương trong vụ tấn công thứ Sáu vừa qua đều là tín đồ.

Nhà thờ nằm ở quận Haska Mina, cách thủ đô tỉnh Jalalabad tầm 50 km.

Đánh bom ở Afghanistan làm 62 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng - ảnh 1
Một người bị thương được đưa tới bệnh viện sau vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo ở Jalalabad. Ảnh: REUTERS

Nhân chứng báo rằng họ nghe thấy tiếng nổ lớn trước khi mái của nhà thờ đổ sập. Theo tờ Afghanistan’s Tolo News, một số quả bom đã được dùng trong vụ tấn công.

“Đó là một cảnh tượng đau lòng, tôi tận mắt chứng kiến” - một trưởng tộc Malik Mohammadi Gul Shinwari nói với PV Reuters.

Cảnh sát địa phương Tezab Khan nói rằng anh ta có thể nghe tiếng giảng đạo Mullah nhưng “bỗng nhiên giọng nói ấy bị nhấn chìm với một quả bom”.

Đánh bom ở Afghanistan làm 62 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng - ảnh 2
Hình ảnh cho thấy vị trí của vụ nổ.

“Khi tôi có mặt ở hiện trường, mọi người đang cố đưa những thi thể và những người bị thương bị chôn vùi dưới đống đổ nát ra”.

Sohrab Qaderi, một thành viên của hội đồng tỉnh ở Nangarhar, báo trước rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên khi cứu hộ “tiến hành đưa những thi thể ra khỏi đống đổ nát”.

Vẫn chưa rõ ai đã gây nên vụ tấn công này. Quân Taliban đã từ chối có liên quan đến vụ đánh bom.

Cả quân Taliban và phe quân sự Islamic State đều đang hoạt động ở khu vực này.

Theo Liên Hiệp Quốc, lực lượng chống đối chính phủ đã chịu trách nhiệm cho phần lớn sự thiệt mạng của người dân kể từ đầu năm 2019, dựa vào sự bột phát trong bạo lực mùa hè vừa qua.

Điều này đã thay đổi trong sáu tháng đầu năm khi lực lượng Afghanistan và Mỹ giết nhiều người dân hơn.

Theo thông tin của Liên Hiệp Quốc được công bố vào thứ Năm vừa qua, 41% số người bị giết từ tháng 1 là phụ nữ và trẻ em.

Một nghiên cứu của BBC đã dùng nhiều cách thức khác nhau và phát hiện rằng trong tháng 8, không có ngày nào không có người chết, lính hoặc dân thường, từ xung đột.

Đánh bom ở Afghanistan làm 62 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng - ảnh 3
Thống kê số người thiệt mạng trong xung đột tháng 8.