Đao phủ khét tiếng của IS: Hắn là ai?
(PLO) - Trong một bức ảnh chụp cùng bạn học, dường như không có mối liên hệ nào giữa một cậu học sinh trung học với kẻ ‘đồ tể’ khủng bố tàn nhẫn Jihadi John. 
Mohammed Emwazi được sinh ra tại Kuwait và tới Anh năm 6 tuổi. Những người hàng xóm kể lại rằng đó là một cậu bé lễ phép, ít nói, học tại một trường dòng ở Anh. Cậu bé là người duy nhất trong lớp theo đạo Hồi. Emwazi là con trai của một người lái taxi, và mẹ cậu nội trợ ở nhà để trông nom cậu và hai em gái. 

Mọi người trong gia đình rất gần gũi với nhau. Khi tới Anh, cậu bé chỉ nói được một vài từ tiếng Anh. Cậu bé yêu thích bóng đá hơn là đạo Hồi. Emwazi tới nhà thờ Hồi giáo cùng với gia đình, họ nói tiếng Ả Rập nhưng mặc quần áo phương Tây, và cậu cũng dần quen với những người bạn người Anh cùng lớp tại trường tiểu học của Giáo hội Anh St Mary Magdalene tại Maida Vale – phía Tây London.

 

Đao phủ khét tiếng của IS: Hắn là ai? - ảnh 1
 Emwazi (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) chụp ảnh cùng bạn cùng lớp ở trường tiểu học St Mary Magdalene phía Tây nước Anh

Những bạn học cũ của cậu không thể tin được rằng người bạn Emwazi hiền lạnh mà họ biết lại trở thành tên khủng bố khét tiếng nhất thế giới. Tên đao phủ tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo quá khác so với cậu học sinh thích bóng đá người Kuwait năm nào.

Sau khi học xong tiểu học vào năm 1999, Emwazi chuyển đến Học viện Cộng đồng Quintin Kynaston, ở St John Wood. Khi đó, Emwazi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tôn giáo của mình và bắt đầu mặc quần áo truyền thống của người Hồi giáo. Hai cô em gái cũng bắt đầu đeo khăn trùm đầu như những cô gái đạo Hồi khác. Các giáo viên cho biết Emwazi vẫn "siêng năng, chăm chỉ làm việc. Cậu vẫn là một sinh viên ngoan hiền".

Đao phủ khét tiếng của IS: Hắn là ai? - ảnh 2
 Từ thiên thần thành ác quỷ: từ một cậu học sinh ở London trở thành người đàn ông đeo mặt nạ Jihadi John

Chỉ sau khi Emwazi đến học tại tại Đại học Westminster, hành vi của thanh niên này mới bắt đầu thay đổi. Kể từ khi trường Đại học bắt đầu liên kết với một số người ủng hộ Hồi giáo cực đoan, Emwazi có vẻ như đã sa ngã dưới sự ảnh hưởng của khủng bố. Emwazi bắt đầu tới các nhà thờ Hồi giáo khác nhau, kết giao với Bilal el-Berjawi – kẻ đã bị giết trong một cuộc tấn công ở Somalia 3 năm trước.

Vào tháng 8 năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, Emwazi bay tới Tanzania ở Đông Phi với bạn bè và nói với chính quyền rằng họ đang đi thám hiểm động vật hoang dã. Nhưng nhóm này đã bị từ chối nhập cảnh và bị đưa lên máy bay đến Hà Lan, nơi Emwazi sau đó khẳng định là bị tổ chức điều tra an ninh MI5 thẩm vấn. 

Emwazi nói rằng các sĩ quan người Anh cáo buộc hắn có kế hoạch tới Somalia để gia nhập nhóm vũ trang Al Shabaab. Emwazi phủ nhận lời buộc tội và cáo buộc MI5 đã theo dõi mình. Khi trở về Anh, Emwazi cho biết gia đình hắn đã đã được ngành chức năng 'ghé thăm', khiến gia đình người yêu của Emwazi phải hủy bỏ hôn ước vì lo sợ.

Theo lời Emwazi, gia đình hắn sau đó đã bắt đầu lên kế hoạch cho hắn tới Kuwait để tránh 'sự quấy rối' mà Emwazi đã phải chịu đựng trước cơ quan điều tra an ninh ở Anh. 

Emwazi đã làm việc cho một công ty lập trình máy tính tại Kuwait. Nhưng trong một lần trở về Anh vào năm 2010, Emwazi đã bị chặn lại tại sân bay Heathrow và bị cấm trở lại Kuwait. Sau đó, Emwazi bị thẩm vấn bởi một sĩ quan rất hung hăng, thậm chí đã tấn công Emwazi. Emwazi làm đơn khiếu nại chính thức với Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát độc lập, nhưng không thành. Emwazi cảm thấy mình ‘như một tù nhân ở London’, bị ngăn cản sống một cuộc đời mới tại quê hương Kuwait. 

 

Đao phủ khét tiếng của IS: Hắn là ai? - ảnh 3
 Emwadi được cho là một trong 700 chiến binh nước ngoài đến Trung Đông cách đây 3 năm để đấu tranh cho sự thành lập Vương quốc Hồi giáo

Đao phủ khét tiếng của IS: Hắn là ai? - ảnh 4
 Jihadi John đã xuất hiện trong các đoạn video hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ Alan Hennings và David Haines, 22 binh sĩ Syria và nhà báo Nhật Bản Kenji Goto.

Bạn bè Emwazi nói với tờ Washington Post rằng Emwazi đã nhắc tới việc đến Syria – nơi cuộc nổi dậy chống Bashar al Assad đã chính thức bắt đầu. Emwazi cũng đã xin việc tại Ả Rập Xê Út nhưng bị từ chối. Cha của Emwazi đã gợi ý hắn đổi tên để tránh sự ngăn chặn từ chính quyền Anh. Vào năm 2013 tên hắn đổi thành Mohammed al-Ayan. 
Vào năm đó, Emwazi lại cố gắng xin trở về Kuwait nhưng lại bị cấm rời khỏi Anh. Sau đó một tuần, Emwazi biến mất. Gia đình Emwazi đã báo cảnh sát, và nhận tin Emwazi đã tới Syria. Cha của Emwazi nói rằng cảnh sát đã nhầm, con trai ông đang ở Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ người tị nạn từ Syria. Và cho đến nay gia đình Emwazi vẫn tiếp tục phủ nhận việc Emwazi là đao phủ bịt mặt của IS. 
Trong khi đó, hai nhân viên y tế thực tập người Anh đã gặp Emwazi ở Syria cho biết Emwazi tỏ ra rằng hắn ta không có gì để mất, sẵn sàng chiến đấu.
Một nguồn tin khẳng định đã gặp Emwazi tại Syria trả lời với Channel 4 News rằng hắn là thành viên của một trong những nhóm người đầu tiên từ London tới Syria để đấu tranh cho việc thành lập một Vương quốc Hồi giáo. Emwazi được cho là một trong 700 chiến binh nước ngoài trong Katiba al-Muhajireen (các lữ đoàn di cư) – nhóm những người đến Trung Đông cách đây 3 năm.

Ánh Ngọc (Theo MailDaily)