Đáp trả Moscow, Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga
(PLO)- Theo USA Today, hôm 8-7 Mỹ đã trục xuất hai quan chức Nga, đáp trả vụ Nga tấn công một nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow vào tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

"Ngày 17-6, chúng tôi đã trục xuất hai quan chức Nga để phản hồi cho vụ tấn công này" - phát ngôn viên John Kirby nói.

Kirby cho biết đây là phản hồi của Mỹ sau vụ một nhân viên bảo vệ Nga làm việc tại đại sứ quán Hoa Kỳ tấn công một nhà ngoại giao Mỹ khi người này muốn vào đại sứ quán hôm 6-6.

Đáp trả Moscow, Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tại buổi họp báo ở Washington D.C ngày 20-4-2016.

Nhân viên bảo vệ Nga đã tấn công và làm bị thương nhà ngoại giao Mỹ sau khi nhà ngoại giao này xuất trình giấy tờ tùy thân, các quan chức Bộ Ngoại giao trả lời trang tin Radio Liberty.

Phát ngôn viên Kirby cho biết vụ tấn công này rất "vô cớ và đe dọa sự an toàn của nhân viên chúng tôi," theo hãng tin AP.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga lại cho biết mọi chuyện lại xảy ra theo một hướng khác. Nga cho biết điệp viên CIA của Mỹ chẳng những không xuất trình giấy tờ tùy thân mà còn  tấn công nhân viên bảo vệ Nga, câu chuyện hoàn toàn ngược lại so với những gì Mỹ đưa tin.

"Thay vì để cho nhân viên bảo vệ Nga xem xét giấy tờ tùy thân, điệp viên Mỹ đã dùng khuỷu tay đánh thẳng vào mặt người bảo vệ, xô bảo vệ ra và chạy nhanh vào đại sứ quán" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngam Maria Zakharova cho biết, theo Reuters.

NHI NGÔ