Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng: “Giờ đây đã nắm trong tay những vũ khí hạt nhân uy lực nhất bất chấp những khó khăn và thử thách chưa từng có tiền lệ, CHDCND Triều Tiên không hề sợ hãi trước các lệnh cấm vận, sức ép hay chiến tranh”.

Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẵn sàng “hủy diệt các căn cứ của kẻ thù” bằng tấn công hạt nhân phủ đầu nếu phát hiện “bất kỳ dấu hiệu khiêu khích nào”. Bản tin của KCNA cho biết: “Trong trường hợp Mỹ chọn đối đầu và chiến tranh, họ sẽ đối diện một vụ tấn công hạt nhân kinh hoàng, đau thương và đổ nát”. Tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng cũng cảnh cáo việc Mỹ tăng thêm trừng phạt để làm lung lay ý chí của Triều Tiên chỉ là “mơ giữa ban ngày”.

Trước đó, vào ngày 19-9, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump đã đưa ra lời đe dọa rằng Mỹ “sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt toàn bộ Triều Tiên” nếu như nước này hoặc các đồng minh bị tấn công. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tiết lộ Seoul cùng Washington đã bàn luận về phương án đưa vũ khí hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên từ đầu tháng này trở nên ngày một căng thẳng. Bình Nhưỡng vào ngày 3-9 đã cho thử bom hạt nhân lần thứ sáu, tuyên bố đã sở hữu bom H có thể vũ trang cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Không lâu sau đó, Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa Hwasong-12 ngang qua vùng trời Hokkaido, Nhật Bản. Các động thái thách thức liên tiếp của Bình Nhưỡng cho thấy nước này sẽ không dễ dàng chấp nhận lùi bước.