'Đấu súng' tại doanh trại giữa Washington: Cảnh sát thông báo chính thức
(PLO) - Sau gần hai tiếng đồng hồ báo động khẩn cấp trước thông tin đấu súng tại doanh trại hải quân giữa thủ đô Washington, cảnh sát Hoa Kỳ tuyên bố đây chỉ là báo động giả. Cuộc rà soát không phát hiện bất kỳ dấu tích đấu súng hay người nào bị thương.

Theo tờ The Guardian (Anh), Doanh trại Hải quân Washington (Washington Navy Yard) đã bị “khóa chặt” sau khi xuất hiện một số thông tin một tay súng xuất hiện tại đây. Các quan chức hải quân Mỹ đã xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng công tác điều tra đang được tiến hành.

Theo tờ The Washington Post, cảnh sát thủ đô Washington đã cho dừng lưu thông tại nhiều tuyến đường gần khu vực tình nghi. Trước đó, đã có thông tin xuất hiện cho rằng cảnh sát thủ đô nước Mỹ đang phải “xử lý” một tay súng trong Doanh trại Hải quân Washington.

'Đấu súng' tại doanh trại giữa Washington: Cảnh sát thông báo chính thức - ảnh 1
Một vụ xả súng tương tự tường xảy ra vào tháng 9-2013 cũng tại doanh trại Hải quân Washington làm 13 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

Các thông tin này sau đó còn được một cảnh sát viên xác nhận cho hãng tin Reuters. Một nguồn tin giấu tên khác cũng xác nhận cho hãng tin AP. Tuy nhiên, phía hải quân Mỹ lại thông báo “chưa thể xác nhận bất kỳ chứng cứ nào”. Cảnh sát tuần tra khu vực này cũng không thể xác nhận vụ việc khi được liên hệ bởi hãng tin The Guardian.

'Đấu súng' tại doanh trại giữa Washington: Cảnh sát thông báo chính thức - ảnh 2
Cảnh sát vũ trang thắt chặt an ninh khu vực (Ảnh: Reuters)

Các kênh truyền hình Mỹ đã ghi lại hoạt động tiếp ứng rầm rộ của cảnh sát Mỹ. Nhiều tuyến đừng bị dừng hoạt động, dải phân cách chuyên dụng ở khắp các tuyến đường, và nhiều hàng dài những xe phản ứng khẩn cấp. Tình hình này kéo dài suốt gần tám khối nhà.

Sở cứu hỏa Washington cũng không ghi nhận được trường hợp nào bị thương tại Doanh trại Hải quân. Nguồn tin này được xác nhận bởi hãng tin Reuters.

'Đấu súng' tại doanh trại giữa Washington: Cảnh sát thông báo chính thức - ảnh 3
Nhiều tuyến đường bị dừng lưu thông khẩn (Ảnh: Reuters)

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi ban bố tình trạng báo động, các lãnh đạo lực lượng cảnh sát thủ đô Hoa Kỳ đã xác nhận kết thúc chiến dịch rà soát tại Doanh trại Hải quân Washington và không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường. Không xác định được bất kỳ tay súng nào và cũng không có dấu hiệu có người nào bị thương.

Theo tuyên bố của lực lượng cảnh sát Washington, "một cuộc gọi vào lúc 7:29 sáng (giờ địa phương), xuất phát từ bên trong tòa nhà Doanh trại Hải quân Hoa Kỳ tại Washington, đã thông báo nghẹ thấy tiếng súng nổ và yêu cầu các lực lượng chấp pháp khác hỗ trợ". Thông báo lực lượng cảnh sát cho biết, "hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất việc rà soát tòa nhà và không tìm thấy chứng cứ gì của việc đấu súng hay có người bị thương".

'Đấu súng' tại doanh trại giữa Washington: Cảnh sát thông báo chính thức - ảnh 4
Các quân nhân lực lượng hải quân thắt chặt an ninh xung quanh tòa nhà (Ảnh: Reuters)

Hiện nay Mỹ đang đứng giữa những mối lo ngại cao về an ninh trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh 4-7.Không có thêm thông tin chi tiết nào về sự cố tại Navy Yard – địa điểm nằm cách thủ đô Washington của Mỹ 1 dặm về phía Nam và cách Nhà Trắng 3 dặm.

Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang đã đưa ra một cảnh báo kêu gọi chính quyền địa phương và công chúng tiếp tục cảnh giác đối với các mối đe dọa có thể xảy ra trong kỳ nghỉ lễ cuối tuần này.

Căn cứ Navy Yard nằm bên sông Anacostia , được thành lập vào năm 1799 với mục đích làm xưởng đóng tàu và là một căn cứ để bảo vệ thành phố.

Kiệt Anh - Ánh Ngọc