Cô Ivanka Trump chính thức vào Nhà Trắng làm trợ lý không lương cho cha là Tổng thống Mỹ Donald Trump, New York Times dẫn thông cáo ngày 29-3 của Nhà Trắng cho biết.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, “chính phủ rất hài lòng việc cô Ivanka Trump chọn nắm vai trò chưa có tiền lệ là đệ nhất ái nữ và hỗ trợ tổng thống”. Trước đó đã có thông tin cô Ivanka sẽ có một văn phòng riêng ở cánh tây Nhà Trắng. Đây là bước thay đổi của ái nữ nhà Trump khi cô từng tuyên bố với CBS News sau cuộc bầu cử tháng 11-2016 rằng sẽ không tham gia chính phủ.

Cha con Donald và Ivanka Trump tại Nhà Trắng ngày 1-2. Ảnh: GETTY IMAGES
Cha con Donald và Ivanka Trump tại Nhà Trắng ngày 1-2. Ảnh: GETTY IMAGES

Ivanka Trump ngày 29-3 lên tiếng khẳng định sẽ không để tình trạng xung đột lợi ích xảy ra khi cô vào làm việc trong Nhà Trắng, rằng cô sẽ làm việc không lương và tuân thủ mọi quy chuẩn đạo đức. Luật sư của cô Ivanka Trump cho biết cô sẽ nộp các giấy tờ thể hiện sẽ không có xung đột tài chính xảy ra.

Theo nhà báo Michael Beschloss của NBC News cũng là chuyên nghiên cứu về lịch sử tổng thống Mỹ, đây là lần đầu tiên con của một tổng thống vào làm việc cùng cha ở Nhà Trắng trong hàng chục năm nay. Lần gần đây nhất là vào thập niên 1950, Tổng thống Dwight David Eisenhower (thời gian 1953-1961) đưa con trai John Eisenhower vào làm phó chánh văn phòng Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đưa con trai Jimmy Roosevelt vào làm trong Nhà Trắng cuối thập niên 1930. Sau khi Tổng thống John F. Kennedy chọn em trai mình là Robert F. Kennedy làm bộ trưởng Tư pháp thập niên 1960, Mỹ đã ban hành luật chống gia đình trị.

Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kuskner tại khuôn viên Nhà Trắng sau khi tham gia cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 10-2. Ảnh: GETTY IMAGES
Vợ chồng Ivanka TrumpJared Kuskner tại khuôn viên Nhà Trắng sau khi tham gia cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 10-2. Ảnh: GETTY IMAGES

Chồng cô Ivanka - Jared Kuskner hiện đang là cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng. Mới đây, ông Kuskner vừa được bổ nhiệm thêm vị trí lãnh đạo văn phòng Nhà Trắng chuyên giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh.

Ảnh hưởng của cặp vợ chồng Ivanka - Jared đã được NBC News mô tả là cặp đôi quyền lực ngày càng lớn khi ảnh hưởng của họ lên chính phủ ngày càng tăng.