Đề xuất xây dựng một khu vực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
(PLO)- Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một khu vực hòa bình quốc tế sẽ bảo vệ Triều Tiên và truyền cảm hứng cho thế giới.

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 24-9, Tổng thống Moon Jae-in đề xuất tạo ra một "khu vực hòa bình quốc tế" để thay thế khu phi quân sự chung hiện nay, theo AFP.

Theo đó, ông Moon đề xuất cộng đồng quốc tế nên cam kết tạo ra một khu vực hòa bình quốc tế nhằm thay thế khu phi quân sự (DMZ) dài 250 km vốn đã chia cắt hai miền Triều Tiên hơn 60 năm.

Đề xuất xây dựng một khu vực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Đại hội đồng LHQ đề xuất xây dựng khu vực hòa bình quốc tế. Ảnh: AFP

Tổng thống Hàn Quốc còn nhấn mạnh khu vực hòa bình này sẽ tiếp thêm động lực cho Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trọng tâm của hơn một năm đàm phán “trồi sụt” giữa Mỹ và Triều Tiên, theo AFP.

"Việc thành lập một khu vực hòa bình quốc tế sẽ mang lại sự đảm bảo về mặt thể chế cũng như thực tế cho an ninh Triều Tiên" - ông Moon nói - “Đồng thời Hàn Quốc sẽ có thể duy trì hòa bình lâu dài”.

Ông Moon khẳng định rằng khu vực rộng hơn 4 km này sẽ là nơi của các cơ quan LHQ chuyên giải quyết xung đột và môi trường và có thể được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

"Nơi này có thể trở thành một khu vực hòa bình quốc tế không những trên danh nghĩa mà còn về mặt thực thể" - ông Moon nói. "DMZ, đã chia cắt giữa bán đảo Triều Tiên, sẽ biến thành khu vực hòa bình. Bán đảo sẽ phát triển thành một quốc gia cầu nối nhằm kết nối giữa lục địa, đại dương và tạo thuận lợi cho hòa bình và thịnh vượng".

Đề xuất xây dựng một khu vực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 2
Khu phi quân sự DMZ hiện nay chia cắt hai miền Triều Tiên. Ảnh: USA Today

Tuy vậy, ông Moon cũng thừa nhận có những thách thức lớn, trong đó có việc còn sót lại hơn 380.000 quả mìn tại DMZ nhưng ông nhấn mạnh đề xuất hòa bình bán đảo sẽ tạo động lực thực hiện việc dỡ phá bom mìn.

Theo AFP, mặc dù phía Seoul có những động thái tích cực nhưng dường như Bình Nhưỡng vẫn chưa có bước đi cụ thể để kết thúc chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, phía Mỹ, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố "thích" nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đã gửi một bức thư với những lời lẽ "tuyệt đẹp" đến ông Kim nhân sinh nhật ông.

"Nước Mỹ biết rằng bất kể ai cũng có thể gây chiến nhưng người can đảm nhất là người có thể chọn hòa bình" - ông nói.

Đề xuất xây dựng một khu vực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 3
Tổng thống Moon Jae-in gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AFP

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump cho biết vẫn chưa xem xét đến việc gây thêm áp lực cho Triều Tiên. 

NGUYÊN VĂN