Điện Kremlin chỉ trích ‘Danh sách Kremlin’ của Mỹ
(PL)- Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh) ngày 30-1 đã lên tiếng chỉ trích “Danh sách Kremlin” mà Bộ Ngân khố Mỹ công bố là nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Moscow, hãng thông tấn Itar Tass cho biết.

“Chúng tôi tin rằng đây là một nỗ lực trực tiếp và rõ ràng, diễn ra ngay tại thời điểm Nga sắp diễn ra cuộc bầu cử quốc gia, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi không chấp thuận báo cáo này và chắc chắn nó sẽ không thể gây ra được bất cứ tác động nào đối với cuộc bầu cử” - ông Peskov chỉ trích. Phát ngôn viên điện Kremlin cũng khẳng định “danh sách đen” này không hề có “bất kỳ ý nghĩa gì” và đây cũng không phải là một làn sóng trừng phạt mới đối với Nga. “Chúng ta cần phải phân tích những hành động tiếp theo được đưa ra sau khi danh sách này được công bố. Những động thái này sẽ được Moscow phân tích kỹ lưỡng nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia, cũng như lợi ích của các doanh nghiệp của chúng tôi, dù bất cứ trường hợp nào xảy ra” - ông Peskov khẳng định.

Điện Kremlin chỉ trích ‘Danh sách Kremlin’ của Mỹ - ảnh 1

Bộ Tài chính Mỹ ngày 30-1 trình lên Quốc hội một báo cáo được truyền thông Nga gọi nôm na là “Danh sách Kremlin”, trong đó liệt kê các quan chức cấp cao, chính trị gia và các doanh nhân lớn của Nga, đồng thời phân tích mối quan hệ giữa những nhân vật này với Tổng thống Vladimir Putin. Danh sách còn có cả tên của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Bản báo cáo, được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga vào ngày 18-3 tới, được nhiều người lo ngại sẽ đóng vai trò tiền đề cho khả năng Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân và doanh nghiệp Nga liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

AN MIÊN