Điện mừng Erdogan, ông Trump lơ quan điểm ngoại giao Mỹ
(PLO)- Bất chấp quan điểm phản đối của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Trump vẫn gọi điện thoại chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý.

Ngày 17-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bước đi mâu thuẫn với quan điểm của Bộ Ngoại giao nước này khi gọi điện thoại cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chúc mừng chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi, theo Washington Post.

Với kết quả sít sao 51,3% phiếu thuận/48,7% phiếu chống, đề xuất cải cách hiến pháp đã được thông qua tại cuộc trưng cầu dân ý. Theo đó, hệ thống chính trị Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có bước cải cách, phần lớn quyền lực của thủ tướng sẽ chuyển sang tổng thống. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lực của Tổng thống Erdogan sẽ được gia tăng.

Tổng thống Trump (phải) gọi điện chúc mừng Tổng thống Erdogan (trái) thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: HURRIYET DAILY NEWS
Tổng thống Trump (phải) gọi điện thoại chúc mừng Tổng thống Erdogan (trái) thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: HURRIYET DAILY NEWS

Chẳng những lực lượng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ mà các nhà quan sát bầu cử quốc tế cũng nhận định cuộc trưng cầu dân ý này không công bằng. Bộ Ngoại giao Mỹ cùng cùng quan điểm này, đưa ra các chứng cứ sai quy tắc mà các nhà giám sát Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận, đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng quyền cơ bản của công dân.

Trong cuộc điện đàm, cả hai ông Trump và Erdogan cùng bàn về cuộc chiến chống IS cũng như chuyện Mỹ nã tên lửa vô căn cứ không quân Syria. Ông Trump cám ơn ông Erdogan đã ủng hộ mình trong hành động này. Cả hai thống nhất Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom hóa học làm hơn 80 người chết.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik để đi không kích Syria.

ĐĂNG KHOA