Điệp viên Nga 'đội lốt' cảnh sát Estonia suốt 20 năm*

Thứ Ba, ngày 16/12/2014 - 10:31

Lần đầu tiên, Nga chính thức công khai danh tính của một điệp viên thuộc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) làm việc tại “bình phong” là cơ quan Cảnh sát An ninh (CAPO) Estonia trong suốt 20 năm.

Điệp viên FSB Uno Puusepp

Điệp viên FSB Uno Puusepp

FSB đã “bật đèn xanh” cho chương trình “Tình trạng khẩn cấp. Điều tra” của kênh truyền hình NTV (Nga) giải mật về một điệp viên của FSB, ông Uno Puusepp, hoạt động tại Estonia.

Theo đó, Uno Puusepp, người bắt đầu làm việc cho CAPO của Estonia từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Năm 1996, Uno Puusepp bắt tay hợp tác với tính báo Nga.

Trong khi đó, liên lạc viên giữa tình báo Nga và Uno Puusepp là cựu đồng nghiệp trong Ủy ban An ninh Nhà nước Liên Xô (KGB) Nikolai Yermakov, người từng sống ở Estonia, làm kinh doanh và thường xuyên có mặt ở Nga.

Những nguồn tin do Uno Puusepp cung cấp đã giúp tình báo Nga phá vỡ một số điệp vụ lớn của tình báo Mỹ. Nổi bật là hoạt động của tình báo Mỹ âm mưu câu móc vào cáp quang truyền điện tín ngoại giao mã hóa từ Đại sứ quán Nga ở Estonia.

Ngoài ra, Uno Puusepp cũng cung cấp cho tình báo Nga các báo cáo mật của Giám đốc CAPO, Thủ tướng Estonia, các báo cáo về các cuộc họp với các đại diện tình báo của các nước Pribaltic, Phần Lan và Anh, thông tin của các cơ quan tình báo CIA (Mỹ), MI-5 (Anh), BND (Đức), tin tức về các điệp viên của tình báo Estonia.

Cũng nhờ nguồn tin do Uno Puusepp cung cấp, Nga đã xét xử một số điệp viên nước ngoài, trong đó có điệp viên FSB, Valery Oyamyae đã làm việc cho Anh và muốn hợp tác với CAPO. Kết quả là ông này bị bắt và phải ngồi tù 7 năm.

Một điệp viên CAPO khác - cựu nhân viên biên phòng Nga Igor Vyalkov cũng bị lật tẩy và phải ra tòa nhờ Uno Puusepp.

Sau hơn 20 năm, Uno Puusepp đã rời khỏi CAPO và đến Moscow. Theo giới phân tích, Uno Puusepp hiện còn giữ nhiều tài liệu nội bộ của CAPO, tin tức về các nhân viên, tên tuổi các điệp viên, các tài liệu nghiệp vụ… được đánh giá là đặc biệt có ích cho an ninh Nga trong nhiều năm nữa.

*Tựa bài do PLO đặt

Theo Lenta/TPO

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM