Điều tra con gái bà bạn thân tổng thống Choi Soon-sil
(PL)- Ngày 18-11, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo sẽ mở cuộc điều tra về thông tin cô Chung Yoo-ra (ảnh), con gái bà Choi Soon-sil, bạn thân của tổng thống, được ưu đãi trái pháp luật trong quá trình xin nhập học vào ĐH Ewha.

Bộ đã tổ chức kiểm toán đối với ĐH Ewha từ cuối tháng 10, từ đó phát hiện nhiều giáo sư đã bỏ qua quy chế để giúp đỡ con gái bà Choi, ví dụ như cho điểm phỏng vấn cao để bù với điểm thi thấp. Sau khi con gái bà Choi vào học, các giáo sư tiếp tục giúp, thậm chí còn làm giùm bài tập. Tổng cộng có 18 người ở trường có liên quan, trong đó có cựu Chủ tịch Choi Kyung-hee (từ chức hồi tháng trước).

Điều tra con gái bà bạn thân tổng thống Choi Soon-sil  - ảnh 1

Trong khi đó sáng cùng ngày, cơ quan công tố Hàn Quốc đã triệu tập ông Chang Choong-ki, phó phòng chiến lược tương lai của Tập đoàn Samsung (chức vụ tương đương giám đốc), để lấy lời khai.

Cơ quan công tố muốn biết động cơ nào hồi tháng 7 và tháng 10-2015, Samsung đã ký hợp đồng tư vấn giá 3 triệu USD cho Core Sports (công ty do bà Choi và con gái lập ở Đức). Samsung còn bị nghi ngờ tài trợ cho con gái bà Choi 15,7 triệu USD trong bốn năm với lý do khuyến khích nhân tài đua ngựa đoạt huy chương vàng ở Thế vận hội Tokyo năm 2020.

KHA LY