Đô đốc Harry Harris (ảnh), Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, cho biết ông không muốn nói đến chuyện người thắng-kẻ thua từ khi phán quyết trọng tài được công bố.

Báo Wall Street Journal cho biết vị đô đốc 60 tuổi này nhấn mạnh Mỹ và các đối tác không có quyền thực hiện phán quyết trọng tài “nhưng chúng tôi có thể thể hiện thái độ ủng hộ phán quyết” bằng các tuyên bố và tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Đô đốc Mỹ: Mỹ cần duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy - ảnh 1

Đô đốc Harry Harris nhận xét phán quyết trọng tài đã giúp giảm thiểu “vài vấn đề mù mờ” trong yêu sách chủ quyền trên biển Đông và hành động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc. Phán quyết trọng tài đã khẳng định “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Đô đốc Harry Harris ghi nhận sau phán quyết trọng tài, thái độ hành xử của Trung Quốc vẫn chưa thay đổi ở bãi cạn Scarborough. Trung Quốc chưa khởi công xây dựng gì tại đây sau khi Tổng thống Obama cảnh cáo Bắc Kinh. Riêng Đô đốc Harry Harris đã điều máy bay A-10 đến khu vực này.

Tướng bốn sao Harry Harris tỏ ý hài lòng khi các nước bạn bè của Mỹ đã cảm thấy an tâm với chính sách tái cân bằng của Mỹ. Quân đội Mỹ đã thúc đẩy chuyển 60 % khả năng không quân và hải quân đến Thái Bình Dương từ năm 2020. Hải quân Mỹ đang đóng 308 tàu chiến so với năm năm trước chỉ có 287 tàu dù ngân sách quốc phòng không tăng.

Trao đổi với báo Wall Street Journal, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh: “Chúng ta cần duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy”. Ông gọi các tài sản như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, khả năng tình báo, tàu ngầm là “lợi thế lớn nhất mà chúng ta có khi đối mặt với bất kỳ kẻ thù nào”.

Trung Quốc luôn đổ thừa Mỹ gây căng thẳng trên biển Đông. Dưới mắt Bắc Kinh, “kẻ ác” cụ thể chính là Đô đốc Harry Harris. Năm ngoái, ông đã từng cảnh báo Bắc Kinh đang xây “vạn lý trường thành trên cát” trên biển Đông.

Đô đốc Harry Harris có cha người Mỹ và mẹ người Nhật. Báo chí Trung Quốc đã khai thác thông tin để chứng minh “ý đồ xấu” của Mỹ. Tân Hoa xã từng viết: “Để hiểu thái độ hung hăng tăng dần của Mỹ ở biển Đông, không thể quên huyết thống, nguồn gốc xuất thân, xu hướng chính trị và giá trị của Đô đốc Harry Harris”.