Nga không đồng ý ghi vào dự thảo nghị quyết dẫn chiếu chương VII Hiến chương LHQ (cho phép sử dụng biện pháp vũ lực) nếu Syria không tuân thủ cam kết phá hủy vũ khí hóa học. Tiến bộ đạt được hiện thời là dự thảo nghị quyết sẽ ghi có khả năng về sau sẽ sử dụng các biện pháp theo chương VII chứ không nêu trừng phạt ngay tức khắc.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti (Nga) ngày 26-9 đưa tin trả lời báo Washington Post, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các chuyên gia Nga đã phân tích và nhận thấy chất độc sarin dùng vào ngày 19-3 ở ngoại ô TP Aleppo được sản xuất thủ công và các mẫu sarin dùng trong vụ tấn công ngày 21-8 ở ngoại ô Damascus (Syria) cũng tương tự nhưng với mức độ đậm đặc cao hơn.

Tại Syria, đoàn thanh tra LHQ do chuyên gia Thụy Điển Aake Sellstrom dẫn đầu đã trở lại Damascus hôm 25-9. Đoàn có nhiệm vụ xác minh 13 hoặc 14 luận cứ chính phủ Syria và phe nổi dậy đưa ra về sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có vụ tấn công bằng chất độc hóa học ngày 19-3 ở Aleppo. Dự kiến đoàn sẽ trình báo cáo kết luận vào cuối tháng 10.

Trong khi đó, nội bộ phe nổi dậy Syria đã rạn nứt. Đêm 24-9, 13 nhóm Hồi giáo lớn trong phe nổi dậy Syria ra thông cáo tuyên bố cắt đứt quan hệ với Liên minh Dân tộc Syria (tổ chức chính trị của phe nổi dậy hoạt động lưu vong) và lập ra một liên minh chiến đấu dưới ngọn cờ của luật Hồi giáo sharia. Trong số này Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al Qaeda.

H.DUY