Đoàn xe nhân đạo thứ hai của Nga chuẩn bị vào Ukraine
(PLO) -  Nga đã sẵn sàng để gửi đợt viện trợ nhân đạo thứ hai cho Ukraine ngay sau khi thỏa thuận được với chính quyền Kiev về những chuyến hàng khá "nhạy cảm" này.

Thông tin trên được Bộ tình huống khẩn cấp Nga thông báo. “Người dân đang cần nước sạch và lương thực. Đó là những gì chúng tôi sẽ đem đến cho họ”, phó tướng Vladimir Artamonov nói. Ông cho biết thêm không có bất kỳ bí mật nào đằng sau việc làm này.

Giới chức Nga cho biết 1848 tấn hàng cứu trợ đã sẵn sàng để được đưa đi. Trong đó, 608 tấn hàng được vận chuyển bằng đường sắt và 1240 tấn hàng sẽ thông qua đường bộ, vào biên giới Ukraine.

Đoàn xe nhân đạo thứ hai của Nga chuẩn bị vào Ukraine - ảnh 1
Chuyến xe chở hàng cứu trợ của Nga kéo dài hàng cây số trên đường vào Ukraine 

Ngày giao hàng sẽ được thiết lập bởi Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ và Bộ Chính sách xã hội Ukraine.

Trước đó, ngày 22- 8, 280 xe tải của Nga đã tiến vào khu vực phía đông tỉnh Lugansk của Ukraine để cung cấp 2000 tấn hàng hóa viện trợ nhận đạo mà không có sự đồng ý của chính quyền Kiev. Moscow tuyên bố họ không thể chờ đợi thêm sự hợp tác của Kiev khi tình thế đã rất khẩn cấp. 

Vì hành động này mà ông Putin lại hứng chịu nhiều chỉ trích và nghi ngờ và chuyến hàng cũng phải rất vất vả mới được tiếp nhận.

Sở dĩ lý do Ukraine và các nước phương Tây e dè các chuyến hàng này do lo sợ Nga sẽ tranh thủ cơ hội này để lén đưa vũ khí qua biên giới.

Ngày 29- 8, tổng thống Nga Putin và tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đạt được sự đồng thuận cho chuyến hàng thứ hai này.

 


Nhân Chính (Theo AP)