Đội bóng nhí Thái Lan sẽ đi tu tưởng nhớ thợ lặn tử nạn
(PLO)- Đi tu trong một khoảng thời gian là tục lệ mà các thanh thiếu niên thường làm tại Thái Lan, nước có 95% dân số theo Phật giáo.

Banphot Konkum, cha của Duangpetch Promthep (có biệt danh là Dom, 13 tuổi), cho biết con mình và các thành viên khác trong đội bóng sẽ đi tu để tưởng nhớ Saman Kunan - cựu đặc nhiệm Thái ngày 6-7 tử nạn khi đi đặt các thiết bị dọc theo tuyến đường trong hang để chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn rừng bị mắc kẹt trong hang động ngập nước Tham Luang, tỉnh Chiang Rai gần ba tuần lễ.

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ đi tu tưởng nhớ thợ lặn tử nạn - ảnh 1
Bức ảnh cuối cùng cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan Saman Kunan tham gia giải cứu đội bóng. Ảnh: AP

"Chúng tôi đang lên kế hoạch và sẽ làm điều đó bất cứ khi nào tất cả gia đình sẵn sàng" - ông Banphot nói. Đi tu trong một khoảng thời gian là tục lệ mà các thanh thiếu niên thường làm tại Thái Lan, nước có 95% dân số theo Phật giáo.

Bà ngoại của Dom, Kameay Promthep, nói rằng bà sẽ nhắc Dom không bao giờ lại gần hang động một lần nữa vì bà không muốn cậu bé gặp bất trắc hay gây rắc rối cho người khác, theo AP.

"Tôi sẽ nói với Dom rằng nó phải cảm ơn người Thái trên khắp cả nước và những người từ khắp nơi trên thế giới đã tốt bụng đến giúp đỡ. Nếu không có đặc nhiệm SEAL Thái, các quan chức và những người đến giúp, Dom sẽ không có mặt ở đây hôm nay. Từ giờ trở đi, Dom sẽ phải thật ngoan" - bà nói.

Chiến dịch giải cứu phức tạp với quy mô quốc tế thành công mỹ mãn khi tối 10-7, toàn bộ 12 thành viên đội bóng Thái và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt 18 ngày trong hang Tham Luang đã được đưa ra ngoài sau ba chiến dịch giải cứu. Ban đầu các gia đình chỉ có thể nhìn thấy các cậu bé qua cửa kính bệnh viện. Giờ họ có thể nói chuyện trực tiếp với con nhưng chưa được chạm vào người để đề phòng các nguy cơ sức khỏe.

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ đi tu tưởng nhớ thợ lặn tử nạn - ảnh 2
Một thành viên đội bóng Lợn rừng bày tỏ lòng cảm ơn thông qua một video được quay trong bệnh viện. Ảnh: The Nation

Bộ trưởng Sức khỏe Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn tại cuộc họp báo ngày 14-7 xác nhận các cậu bé sẽ được xuất viện vào ngày 19-7. Ông Sakolsatayadorn cho biết một số cậu bé bị viêm phổi khi được đưa ra khỏi hang đã hồi phục. Có người bị sút tới 5 kg nhưng đang dần lấy lại cân nặng và ăn uống ngon miệng.

Ông Saman Kunan, 38 tuổi, từng là thành viên đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái cho đến năm 2006, khi ông xuất ngũ và đến làm việc tại bộ phận an ninh hàng không ở sân bay Suvarnabhumi. Ông đã tình nguyện tới Chiang Rai tham gia hoạt động cứu hộ sau khi biết tin đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ông Kunan được ca ngợi là người hùng và lễ tang của ông được Hoàng gia Thái chi trả.

 

THÁI LAI