Đội điều tra ông Mueller: Không thể buộc tội ông Trump!
(PLO)- Nguyên tắc không thể buộc tội Tổng thống đương nhiệm Trump có trong quy định của Bộ Tư pháp Mỹ.

Đội điều tra độc lập do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu về cáo buộc đội tranh cử ông Donald Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, vừa báo với nhóm luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

“Tất cả những gì họ có thể làm là viết một báo cáo. Họ không thể buộc tội. Ít nhất họ đã thừa nhận với chúng tôi sau những lần tranh luận, họ đã thừa nhận điều này với chúng tôi” - ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và đang là luật sư của ông Trump, nói với CNN.

Kết luận này dựa vào các nguyên tắc hướng dẫn của Bộ Tư pháp, không liên quan đến bất kỳ đánh giá điều tra chứng cứ nào mà đội ông Mueller có được.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ không buộc tội được Tổng thống Donald Trump dù có đủ chứng cứ vì vướng nguyên tắc của Bộ Tư pháp. Ảnh: VANITY FAIR
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ không buộc tội được Tổng thống Donald Trump dù có đủ chứng cứ vì vướng nguyên tắc của Bộ Tư pháp. Ảnh: VANITY FAIR

Luật sư Giuliani cho biết đội điều tra của ông Mueller đã quyết định sẽ “theo nguyên tắc của Bộ Tư pháp”.

“Các biên bản nội bộ từ trước thời Nixon (Tổng thống Mỹ Richard Nixon) nói không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm. Đã có một khoảng thời gian chúng tôi tranh luận về chuyện này nhưng họ đã thừa nhận bằng lời nói với chúng tôi rằng họ hiểu họ không thể vi phạm các nguyên tắc của Bộ Tư pháp” - ông Giuliani nói.

“Theo chúng tôi thì đây không chỉ là nguyên tắc của Bộ Tư pháp mà của cả hiến pháp. Tôi không nghĩ các bạn sẽ đối đầu với nguyên tắc này vì chưa từng có ai đi buộc tội một tổng thống đương nhiệm. Vì thế họ có thể làm gì? Họ chỉ có thể viết một báo cáo” - theo ông Giuliani.

Nguyên tắc không buộc tội tổng thống đương nhiệm có từ thời chính phủ Tổng thống Richard Nixon (1969-1974) và được tái xác nhận lần nữa thời Tổng thống Bill Clinton (1993-2001), tuy nhiên chưa hề bị đưa ra phản biện, tranh luận ở tòa án.

Chưa rõ lần này nếu đội điều tra tìm được chứng cứ chống lại ông Trump thì liệu ông Mueller - cựu Giám đốc FBI có thách thức nguyên tắc này ra tòa án để tìm cơ hội buộc tội ông Trump hay không. CNN liên lạc với đội điều tra của ông Mueller hỏi về khả năng này nhưng không được trả lời.

Ông Rudy Giuliani (trái), cựu thị trưởng New York và đang là luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: HUFFINGTON POST
Ông Rudy Giuliani (trái), cựu thị trưởng New York và đang là luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: HUFFINGTON POST

Vài ngày trước, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, từng công khai bàn về vấn đề này.

“Tôi sẽ không trả lời câu hỏi liên quan đến bất kỳ sự vụ hiện tại nào, vì thế quý vị đừng suy diễn gì. Trước đây khi gặp vấn đề này, chủ trương của Bộ Tư pháp là tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội. Đã có rất nhiều ý kiến từ truyền thông về chuyện này. Tôi không có gì thêm để nói” - ông Rosenstein nói tại một diễn đàn khi được hỏi về chuyện tổng thống đương nhiệm không bị kết tội.

Theo CNN, dù có không bị buộc tội cũng không có nghĩa Tổng thống Trump sẽ thoát suôn sẻ vụ này. Ông Mueller có thể ra một báo cáo, đề xuất ý kiến gửi đến Hạ viện. Hạ viện sẽ ra quyết định về báo cáo điều tra và liệu có nên tiếp tục duy trì nguyên tắc không buộc tội tổng thống đương nhiệm không.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein trong buổi lễ bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm Công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra độc lập khả năng Nga thông đồng với đội tranh cử ông Trump can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AOL
Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein trong buổi lễ bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra độc lập khả năng Nga thông đồng với đội tranh cử ông Trump can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AOL

Hôm nay 18-5 là tròn 100 ngày ông Mueller tiến hành điều tra quan hệ giữa Nga và đội tranh cử của ông Trump. Đầu tháng này đội điều tra ông Mueller đưa ra khả năng có thể phải đưa ông Trump ra tòa nếu ông không hợp tác trả lời thẩm vấn. Ngày 17-5, ông Giuliani cho biết sẽ vận động để điều này không xảy ra.

“Quý vị có thật sự cần cuộc thẩm vấn hay không? Quý vị đã có mọi sự thật rồi. Quý vị đã có mọi tài liệu, mọi giải thích” - ông Giuliani nói, cho biết muốn đội điều tra ông Mueller trả lời điều này.

Cũng trong ngày 17-5, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley công khai các tài liệu về cuộc gặp giữa đội tranh cử ông Trump và phía Nga ở cao ốc Trump Tower.

Phần lớn tài liệu nói về cuộc gặp giữa ông Donald Trump Jr. - con trai ông Trump, Jared Kuskner - con rể ông Trump; và ông Paul Manafort - quản lý tranh cử của ông Trump lúc đó và luật sư người Nga Nataliya Veselnitskaya làm việc cho chính phủ Nga.

Hàng ngàn trang email, tin nhắn, biên bản điều trần và nhiều tài liệu khác cho thấy liên hệ giữa đội tranh cử ông Trump với các cá nhân Nga liên quan đến chính phủ Nga tiếp tục ngay cả sau khi ông Trump nhậm chức.

ĐĂNG KHOA