Phụ tá điện Kremlin Yury Ushakov ngày 1-12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan đã giải thích những phát ngôn của mình về việc lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Tôi chỉ có thể nói rằng một cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Tổng thống Putin và ông Erdogan. Chủ đề bàn luận đã được giải quyết” - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Ushakov.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã giải thích phát ngôn của ông về Syria hay chưa, ông Ushakov trả lời: “Vâng, ông ấy đã đưa ra lời giải thích”. Tuy nhiên, ông Ushakov không nêu chi tiết liệu Tổng thống Nga Putin có hài lòng với lời giải thích từ ông Erdogan hay không.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul ngày 29-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng quân đội Thổ Nhĩ kỳ vào Syria là nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứ ngoài ra không còn mục tiêu gì khác.

Ngay sau phát ngôn trên của ông Erdogan, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng điện Kremlin muốn Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về một phát ngôn gây sốc như vậy. “Đây thật sự là một tuyên bố rất nghiêm trọng. Nó đi ngược lại các tuyên bố trước đây và những gì chúng tôi vốn biết về tình hình”.