Đối tác biến thành đối đầu, sóng gió bủa vây bà Merkel
(PLO)- Sóng gió bủa vây Thủ tướng Đức Angela Merkel khi Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo đảng đối tác CSU Horst Seehofer đòi từ chức vì bất đồng chính sách nhập cư.

Tương lai chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 1-7 thêm phần mờ mịt khi Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) - đối tác lớn nhất trong liên minh cầm quyền, tuyên bố từ chức chứ không rút quan điểm đi ngược lại chính sách nhập cư của bà Merkel. Chẳng những từ chức, Bộ trưởng Nội vụ Seehofer còn từ chức lãnh đạo CSU.

Ông Seehofer đưa ra các tuyên bố từ chức này sau gần tám giờ họp đảng CSU ngày 1-7. Một số thành viên CSU sau đó đã cố thuyết phục ông Seehofer thay đổi ý định và ông Seehofer đã đồng ý sẽ gặp đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel trước khi có quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi sẽ có thêm các cuộc nói chuyện vào hôm nay cùng CDU với hy vọng có thể thống nhất được. Sau đó chúng ta sẽ chờ xem” - ông Seehofer nói với báo chí lúc 2 giờ sáng 2-7.

Liên minh Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer tại Munich (Đức) ngày 22-9-2017. Ảnh: GETTY IMAGES
Liên minh Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer tại Munich (Đức) ngày 22-9-2017. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Seehofer muốn chính phủ Đức trục xuất những người nhập cư mà trước đó họ từng làm đơn xin tị nạn ở Đức nhưng không được duyệt hoặc từng xin tị nạn ở một nước khác tại châu Âu.

Từ nửa tháng trước ông Seehofer đã ra tối hậu thư cho bà Merkel phải thuyết phục được Liên minh châu Âu (EU) đồng ý chính sách này của Đức, nếu không sẽ phải chịu cảnh đổ vỡ liên minh và bà Merkel khả năng sẽ mất chức thủ tướng.

Bà Merkel không đồng ý cách làm này của ông Seehofer, nói rằng Đức cần giải quyết chuyện nhập cư một cách hòa hợp với sự thống nhất của EU. Bà Merkel chủ trương chính sách nhập cư của Đức phải hòa hợp với giải pháp của châu Âu trong giải quyết làn sóng người nhập cư đổ vào châu lục.

Cảnh sát Đức giải quyết nhập cư ở TP Passau, bang Bayern (Đức). Ảnh: DW
Cảnh sát Đức giải quyết nhập cư ở TP Passau, bang Bayern (Đức). Ảnh: DW

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZDF (Đức) ngày 1-7, bà Merkel nói rằng kế hoạch xử lý nhập cư mà các lãnh đạo Liên minh châu Âu thống nhất sau kỳ họp thượng đỉnh ngày 29-6 cũng như một số thỏa thuận song phương bà có được với một số nước EU đã đáp ứng mong muốn của ông Seehofer.

“Tất cả mọi thứ chúng tôi đã thống nhất đều có cùng hiệu quả với điều ông Seehofer yêu cầu. Đây là ý kiến cá nhân của tôi. CSU tự có quyết định riêng mình”.

Bà Merkel một lần nữa xác định lại quan điểm của mình rằng nếu các nước EU đơn phương từ chối người nhập cư ngay tại biên giới mình thì sẽ kích thích các nước láng giềng đóng cửa biên giới mình, gây hại đến sự tự do đi lại xuyên biên giới giữa EU.

Dù thế, theo hãng tin DPA (Đức), trong cuộc họp với CSU, ông Seehofer cho rằng kế hoạch EU vừa thống nhất cũng như các thỏa thuận song phương của bà Merkel với một số lãnh đạo EU không đáp ứng mục tiêu của ông.

Nếu cả bà Merkel và ông Seehofer cứ khăng khăng chính sách của mình, bất đồng có thể chấm dứt liên minh chính trị kéo dài hàng thập niên giữa CDU và CSU. Nếu ông Seehofer từ chức, chưa rõ tương lai chính trị của bà Merkel và của chính phủ Đức sẽ thế nào.

Ngày 1-7, bà Merkel không nói gì chuyện có sa thải ông Seehofer hay không hay quyết định từ chức của ông Seehofer có khiến Quốc hội phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ hay không.

THIÊN ÂN