Donetsk sẽ không bao giờ hợp tác với Kiev
(PLO) - Phó thủ tướng nước Cộng Hòa Nhân Dân tự xưng Donetsk đã công khai bác bỏ các khả năng “hợp tác chính trị” với chính phủ Kiev.

Ông Andrei Purgin Phó Thủ tướng nước Cộng Hòa nhân dân tự xưng Donetsk phát biểu trong cuộc họp báo mới đây:

“Có khoảng 4000 người miền đông đã chết trong cuộc giao tranh vừa qua ở Donbass. Sau tất cả những sự việc đó, chúng tôi không thể bàn đến một liên minh chính trị với Kiev”.

Phó thủ tướng Donetsk mô tả thỏa thuận ngừng bắn hiện ở miền đông Ukraine là một “thời gian nghỉ ngơi” trước khi mùa đông đến. Ông cũng khẳng định đây không phải là bước đầu tiên của tiến trình đưa vùng Donbass "trở lại" Ukraine.

Ông Purgin cũng thừa nhận người dân Donetsk nói riêng và cả khu vực Donbass nói chung sẽ không tham gia và cuộc bầu cử quốc hội Ukraine (còn gọi là Verkhovna Rada). Cuộc bầu cử vào ngày 7-12 sắp tới do chính tổng thống Petro Poroshenko sắp đặt về tình trạng đặc biệt của vùng Donbass cũng không được chào đón ở đây.

Donetsk sẽ không bao giờ hợp tác với Kiev - ảnh 1
 Phó thủ tướng nước Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk, ông Andrei Purgin (Ảnh: RIA)

Bên cạnh đó, Nước cộng hòa nhân dân Donetsk cũng sẽ tổ chức cuộc bầu cử của riêng mình vào tháng 2 năm sau. Ông Purgin nói:

“Không biết chúng tôi tham gia vào Verkhovna Rada để làm gì? Ngay cả khi chúng tôi chọn ra đại diện của mình và gửi họ đến Kiev, điều gì chắc chắn là họ sẽ không bị giết? Ai cũng biết các chính trị gia đối lập bị đối xử ra sao ở đó.”

Trước đó, ngày 16 tháng 9, quốc hội Ukraina thông qua một đạo luật về quyền tự quản ở các bộ phận của vùng Donetsk và Luhansk, có hiệu lực vào ngày 19-10.

Theo đó, Kiev trao cho vùng Donbass một tình trạng đặc biệt, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng tiếng Nga hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk ông Alexander Zakharchenko cho biết chính phủ đã lên kế hoạch quốc hữu hóa ngành khai thác mỏ. Ông khẳng định: “Việc khai thác mỏ giờ đây sẽ năm dưới sự quản lý của chính phủ”.

Ông Zakharchenko nói thêm rằng có ba doanh nghiệp lớn trong lãnh thổ nước cộng hòa, trong đó có hai nhà máy thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Rinat Akhmetov, đã được kiểm soát bởi chính phủ tạm thời. Điều này gây lo ngại lớn cho các nhóm lợi ích của những nhà tài phiệt Ukraine có cơ sở sản xuất trong khu vực này.

Ngọc Ân (Theo RIA Novosti)