Động đất ở Nepal: Số người chết quá khủng khiếp!
(PL)- Chưa có thông tin về người Việt gặp nạn trong động đất ở Nepal.

Trang web chính phủ đưa tin ngày 26-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Ngay sau động đất tại Nepal ngày 25-4, Bộ Ngoại giao đã có điện yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal, Ấn Độ, Bangladesh để tìm hiểu có hay không công dân Việt Nam gặp nạn trong động đất.

Ngày 26-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh cho biết chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong và đang tiếp tục khẩn trương tìm hiểu thêm.

Bộ Ngoại giao đề nghị các gia đình có người thân đang ở Nepal hoặc ai có thông tin về công dân Việt Nam có thể là nạn nhân động đất thông báo ngay theo số điện thoại đường dây nóng (+84981848484 và +84462844844),hoặc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (+911126879852)và đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh(+88029854052).

Động đất ở Nepal: Số người chết quá khủng khiếp! - ảnh 1

Quang cảnh đổ nát tại TP Bhaktapur cách thủ đô Kathmandu 13,5 km. Ảnh: AP

Động đất ở Nepal: Số người chết quá khủng khiếp! - ảnh 2

Đền Maju Deval thờ thần Shiva được xây dựng năm 1609 ở Kathmandu trước và sau động đất. Ảnh: TWITTER

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ thông báo sáng 26-4, dư chấn có cường độ 6,7 độ Richter tiếp tục xảy ra. Tâm chấn sâu 10 km không xa biên giới Trung Quốc. Dư chấn đã ảnh hưởng đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Nhà cửa tại đây đã bị rung lắc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông báo phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á và nhiều tổ chức để thẩm định hậu quả động đất ở Nepal và xác định cách thức cứu trợ tốt nhất.

Nhiều nước đã gửi lời chia buồn đến chính phủ Nepal và cam kết cứu trợ.

Báo Le Monde (Pháp) nhận định thiệt hại quan trọng nhất là thiệt hại về di sản văn hóa nhân loại.

Tháp Dharahara được xây dựng năm 1832, sau đó được trùng tu sau động đất lớn năm 1934. Trên đỉnh tháp có đền thờ thần Shiva của Ấn Độ giáo.

Quảng trường Durbar là quảng trường các hoàng cung ngày trước, được triều đại Malla xây dựng từ thế kỷ XII đến thế kỷ XVIII, bao gồm quần thể các di tích, công trình kiến trúc cổ, cung điện, tượng thần.

Quảng trường được đưa vào danh sách di sản nhân loại của UNESCO. Các di tích ở đây đã biểu thị cho trạng thái cộng sinh duy nhất của Ấn Độ giáo, Phật giáo và phái Mật tông.

Sau động đất ngày 25-4, nhiều di tích chỉ còn là đống gạch đá.

Sau dư chấn ngày 26-4, thêm nhiều vụ tuyết lở xảy ra tại núi Makalu (núi Everest). Sáng 26-4, nhiều máy bay trực thăng đã bay đến hiện trường. 17 thi thể được tìm thấy và có 61 người bị thương. Một trong các nạn nhân là Dan Fredinburg,nhà quản trị chương trình của trang tìm kiếm Google (Mỹ).

Tháng 4 là tháng thuận lợi cho những người thích chinh phục nóc nhà thế giới trước khi có mưa và tuyết vào cuối tháng 5.

Tại Trung Quốc, tối 25-4, Bộ Dân chính và Ủy ban Giảm thiểu thảm họa thiên nhiên quốc gia đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp ở cấp 4. Do ảnh hưởng động đất ở Nepal, động đất mạnh 5,9 độ Richter đã xảy ra lúc 17 giờ 17 phút ngày 25-4 tại huyện Định Nhật thuộc khu tự trị Tây Tạng. Tâm chấn sâu 20 km. Tổng cộng có 20 người chết, 55 người bị thương, 1.191 căn nhà bị sập, 5.828 căn nhà bị thiệt hại.

HOÀNG DUY