Du lịch Philippines khốn đốn vì Trung Quốc
(PL)- GS Aileen Baviera nhận định Trung Quốc muốn gây áp lực với Philippines trong vấn đề biển Đông.

Ngày 22-10, hãng tin BBC (Anh) đăng bài viết với nhan đề “Philippines cảm nhận sức mạnh từ khuyến cáo du lịch của Trung Quốc”.

Bài viết ghi nhận ngày 12-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khuyến cáo công dân không nên đến Philippines với lý do tình hình an ninh của nước này đang xấu đi.

Sau đó ngành du lịch Philippines đã gánh chịu thiệt hại khá nặng nề bởi Trung Quốc đóng góp số lượng du khách nước ngoài lớn thứ tư tại Philippines sau Hàn Quốc, Mỹ và Nhật.

Vào thời điểm này hằng năm, các bãi biển và nhà hàng trên đảo du lịch Boracay ở tỉnh Aklan (miền Tây Philippines) chật ních du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thế nhưng năm nay, không khí ở đây trầm lắng hơn mọi năm vì số du khách Trung Quốc giảm mạnh.

Du lịch Philippines khốn đốn vì Trung Quốc - ảnh 1

Du khách trên đảo Boracay (Philippines). Ảnh: WANHANDREDWAN

Ông Dionisio Salme, Chủ tịch Quỹ Boracay (tổ chức phi chính phủ đại diện cho các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng trên đảo Boracay), cho biết trong tháng 9, số du khách Trung Quốc đến thăm đảo giảm còn gần 7.000 người so với 18.479 du khách Trung Quốc tháng trước đó.

Tháng 10 vốn là mùa du lịch cao điểm của du khách Trung Quốc đi theo đoàn nhưng số khách Trung Quốc tiếp tục giảm trong tuần đầu tiên của tháng.

Tại các quán bar ở Boracay, du khách trong nước và các nước khác vẫn khá đông trong khi các khu nghỉ dưỡng lớn thường đón các chuyến xe buýt đầy ắp khách Trung Quốc trong những năm trước thì nay gần như trống trơn.

Các hãng hàng không Philippines cũng bị ảnh hưởng vì khuyến cáo du lịch của Trung Quốc.

Hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific đã hủy 149 chuyến giữa Trung Quốc và Philippines dự kiến bay từ tháng 9 đến tháng 12. Ước tính hãng mất 24.138 hành khách Trung Quốc

Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ AirAsia phải tạm ngưng các chuyến tuyến Bắc Kinh - Kalibo (tỉnh Aklan) và giảm số chuyến Manila - Thượng Hải.

Ông Jorenz Tanada, Phó Chủ tịch hãng hàng không Cebu Pacific, nói ông hy vọng khuyến cáo du lịch của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ trong thời gian sớm nhất.

GS Aileen Baviera ở Trung tâm châu Á thuộc ĐH Philippines Diliman ở Quezon (Philippines) nhận định có nhiều Hoa kiều sinh sống trên khắp Philippines và những vụ việc như vụ thanh niên người Hoa bị bắt cóc chỉ là biến cố riêng lẻ.

Năm 2012, Trung Quốc cũng từng đưa ra khuyến cáo tương tự giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang căng thẳng vì tranh chấp bãi cạn Scarborough.

Lần đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khuyến cáo công dân Trung Quốc không nên đến Philippines với lý do sắp có biểu tình chống Trung Quốc ở Manila với khoảng 1.000 người tham gia.

Trong thực tế chỉ có 200 người biểu tình và hoàn toàn không có hành động bạo lực nào xảy ra.

Trong số những người bị ảnh hưởng vì khuyến cáo du lịch của Trung Quốc có cả dân Philippines gốc Hoa làm chủ các công ty du lịch lữ hành vốn được nhiều du khách Trung Quốc ưa chuộng. Anh James Lim, hướng dẫn viên du lịch người Philippines gốc Hoa ở Cebu (Philippines), khẳng định các băng nhóm tội phạm Philippines không có ý đồ tấn công người Trung Quốc làm gì cả.

_____________________________________

500 triệu peso (237 tỉ đồng VN) là thiệt hại về doanh thu của đảo Boracay chỉ trong bốn ngày sau khi Trung Quốc khuyến cáo công dân không nên đến Philippines.

BỘ DU LỊCH PHILIPPINES

Thổi phồng nguy hiểm cho công dân Trung Quốc ở Philippines là cách họ (Trung Quốc) gây áp lực cho chính phủ Philippines (về tranh chấp ở biển Đông).

GS AILEEN BAVIERA

LÊ LINH