Đức đề nghị giới truyền thông bàn giao Hồ sơ Panama
(PLO)- Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas đã kêu gọi giới truyền thông bàn giao Hồ sơ Panama nhằm thúc đẩy tiến trình điều tra bê bối tài chính của các tập đoàn nước ngoài.

Trả lời báo Tagesspiegel, vị bộ trưởng Tư pháp cho biết các nhà điều tra thuế và các luật sư ở Đức đã xem xét cẩn thận các đầu mối liên quan đến Hồ sơ Panama và đã tiến hành một số cuộc điều tra.

"Nếu các hồ sơ quan trọng được bàn giao cho chính quyền, công lý sẽ được thực thi nhanh chóng hơn” - vị này nhấn mạnh.

Ông Maas bày tỏ thái độ lạc quan rằng cơ quan điều tra và phương tiện truyền thông sẽ hợp tác nhau nhằm tìm ra được “manh mối có giá trị”.

Vào ngày 8-4, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Đức cho biết chính phủ đã ghi nhận ý kiến của truyền thông rằng họ không muốn bàn giao tài liệu, đồng thời cho biết họ có quyền từ chối đề nghị này.

Về cách thức tiếp cận các công ty nước ngoài, ông Maas cho biết nếu áp lực quốc tế không đủ mạnh để tạo thuận lợi cho cuộc điều tra, Đức sẽ sử dụng pháp luật trong nước.

Đức đề nghị giới truyền thông bàn giao Hồ sơ Panama - ảnh 1
Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas trong cuộc họp nội các ngày 6-4-2016. Ảnh: Reuters

Ông cho biết từ lâu Đức đã đề nghị thắt chặt kiểm soát đối với các tập đoàn và ngân hàng. Theo ông, các tập đoàn lớn cần cảm nhận được sức nặng của các lệnh trừng phạt và sẽ củng cố đề nghị này trong năm nay.

Vụ bê bối Hồ sơ Panama bị phanh phui trước thế giới khi tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung công bố 11,5 triệu tài liệu dưới dạng lưu trữ cache bị rò rỉ từ Mossack Fonseca và chia sẻ chúng cho hơn 100 hãng tin quốc tế và Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ).

Hiện chính phủ các nước đã bắt đầu điều tra các sai phạm tài chính của hơn 250.000 công ty được Mossack Fonseca thiết lập trong suốt 40 năm qua.

MINH TRƯỜNG