Cùng ngày, báo South China Morning Post (Hong Kong) đã đăng bài phỏng vấn độc quyền Edward Snowden. Anh trưng bằng chứng cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tổ chức hơn 61.000 vụ tin tặc trên thế giới đồng thời đã tấn công mạng ở Hong Kong và TQ đại lục từ năm 2009.

Edward Snowden cho biết tại Hong Kong, NSA chú trọng giám sát các giáo sư ĐH, các nhà chính trị và một số sinh viên. Anh nói anh sẽ không rời Hong Kong và tin tưởng tòa án Hong Kong sẽ quyết định số phận của anh. Anh phản đối mọi yêu cầu dẫn độ của Mỹ và tuyên bố sẽ đấu tranh với chính phủ Mỹ bằng con đường luật pháp.

Một số nhà hoạt động ở Hong Kong dự kiến cuối tuần này sẽ tổ chức tuần hành đến lãnh sự quán Mỹ. Mục đích nhằm yêu cầu chính quyền Hong Kong bảo vệ Edward Snowden, Mỹ không truy tố Edward Snowden đồng thời lên án Mỹ vi phạm quyền bảo vệ đời tư.

Trong khi đó tại Mỹ ngày 12-6 (giờ địa phương), Reuters cho biết tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA, đã ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ông khẳng định chương trình giám sát đã giúp chính phủ phá vỡ hàng chục âm mưu khủng bố ở Mỹ và ở nước ngoài. Ông nhấn mạnh: “Thà tôi chịu cho dư luận ném đá và mọi người nghĩ rằng tôi che giấu gì đó hơn là an ninh quốc gia bị đe dọa”.

Cùng thời gian đó, Ủy viên Tư pháp của Ủy ban châu Âu Viviane Reding đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đề nghị giải thích về các chương trình giám sát cũng như luật pháp liên quan đến các chương trình này.

H.DUY