FBI điều tra nghi án lấy cắp laptop bà Pelosi bán cho Nga
(PLO)- FBI đang điều tra bằng chứng một phụ nữ xâm nhập Điện Capitol lấy cắp máy tính xách tay (laptop) hoặc ổ cứng trong văn phòng bà Pelosi để bán lại cho Nga.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ đang điều tra bằng chứng một phụ nữ xâm nhập tòa nhà quốc hội Điện Capitol hôm 6-1 lấy cắp một máy tính xách tay (laptop) hoặc ổ cứng trong văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để bán lại cho Nga, theo báo South China Morning Post (SCMP).

FBI điều tra nghi án lấy cắp laptop bà Pelosi bán cho Nga - ảnh 1
Một tấm gương bị phá hủy trong phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: 60 Minutes/CBSNews/ AP

Người phụ nữ nói trên tên là Riley June Williams (22 tuổi), cư trú tại bang Pennsylvania. Người này xuất hiện trong video quay cảnh bạo loạn tại một khu vực Điện Capitol gần văn phòng của bà Pelosi.

Hiện chưa rõ FBI có thể bắt được cô Williams hay không.

“Dường như cô Williams đã bỏ đi. Theo các sĩ quan thực thi pháp luật địa phương ở TP Harrisburg (bang Pennsylvania) mẹ của cô Williams nói rằng Williams đã gói ghém đồ đạc và bỏ nhà đi, nói với mẹ mình rằng cô sẽ đi xa một vài tuần. Cô Williams không cho mẹ mình biết bất kỳ thông tin nào về điểm đến dự định của mình” – theo bản khai tuyên thệ được ký hôm 17-1 và công bố công khai sau 9 giờ tối 17-1.

Trợ lý của bà Pelosi chưa phản hồi thông tin trên. Hiện chưa rõ thiết bị thực sự bị đánh cắp là laptop hay ổ cứng.

Theo bản khai tuyên thệ, một nhân chứng nói với nhà chức trách rằng mình có xem video ghi lại cảnh cô Williams lấy laptop hoặc ổ cứng từ văn phòng bà Pelosi.

 “Nhân chứng 1 cho biết cô Williams có ý định gửi thiết bị máy tính cho một người bạn ở Nga. Người này sau đó tính bán thiết bị này cho cơ quan tình báo nước ngoài Nga” – FBI lưu ý trong bản khai tuyên thệ.

“Theo nhân chứng 1, thế nhưng không rõ vì sao mà việc đưa máy tính tới Nga không thực hiện được và có lẽ cô Williams vẫn còn giữ thiết bị này hoặc đã phá hủy nó. Vấn đề này vẫn đang được điều tra” – FBI cho biết.

Nhân chứng 1 này được cho là bạn trai cũ của cô Williams.

Hiện giờ, cô William đối mặt các cáo buộc xâm nhập trái phép tòa nhà bị hạn chế và hành vi mất trật tự bên trong Điện Capitol.

 

 

TRI TÚC