FBI tố cáo Triều Tiên tấn công mạng

HOÀNG DUY
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 21/12/2014 - 06:00

(PL)- Tổng thống Obama cam kết Mỹ sẽ đáp trả cân xứng. Triều Tiên đề nghị hợp tác điều tra với Mỹ.

Ngày 19-12 (giờ địa phương), FBI đã ra thông cáo chính thức buộc tội CHDCND Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công mạng đối với hãng phim Mỹ Sony Pictures (Sony Pictures Entertainment).

Vụ tin tặc lớn chưa từng thấy

Ngày 24-11, Sony Pictures đã bị một nhóm tin tặc tự xưng là “Những người bảo vệ hòa bình” tấn công mạng. Hàng ngàn máy tính bị tê liệt. Năm phim được tung lên mạng, trong đó có phim chưa công chiếu. Dữ liệu cá nhân của 47.000 nhân viên và bên thứ ba bị tung lên mạng cùng nhiều hồ sơ mật.

Sau đó Sony Pictures đã nhận được đe dọa ám chỉ đến vụ nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 nên đã hủy buổi công chiếu bộ phim The Interview (bộ phim hài về âm mưu của CIA ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un).

Thông cáo của FBI có đoạn: “FBI đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng chính phủ Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hành động này”.

FBI nhấn mạnh: “Chúng tôi cực kỳ quan tâm đến bản chất hủy diệt của vụ tấn công chống lại một doanh nghiệp tư nhân và các công dân làm việc ở đó”. FBI cho rằng Triều Tiên nhằm mục đích gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty Mỹ và loại trừ quyền tự do ngôn luận của công dân Mỹ.

FBI khẳng định đây là vụ tin tặc lớn chưa từng thấy đối với Mỹ và là thái độ ứng xử không thể chấp nhận đối với một quốc gia.

FBI tố cáo Triều Tiên tấn công mạng - ảnh 1

Ngày 19-12, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AFP

FBI ghi nhận vụ CHDCND Triều Tiên tấn công mạng lại một lần nữa cho thấy nguy cơ mạng là một trong những đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ba yếu tố đổ tội cho Triều Tiên

FBI cho biết kết luận CHDCND Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công mạng căn cứ vào ba yếu tố:

- Kết quả phân tích kỹ thuật phần mềm độc hại dẫn đến xóa sạch dữ liệu cho thấy có liên quan đến một phần mềm độc hại khác mà FBI đã biết do CHDCND Triều Tiên phát triển. Có nhiều yếu tố giống nhau giữa hai phần mềm độc hại về mã nguồn, thuật toán, phương pháp xóa dữ liệu.

- FBI đã quan sát nhận thấy có mối quan hệ chồng lấn giữa cơ sở hạ tầng của vụ tấn công mạng lần này với các vụ tấn công mạng lớn trước đây do chính quyền Mỹ gán cho CHDCND Triều Tiên. Ví dụ nhiều địa chỉ IP có liên quan đến các cơ sở hạ tầng CHDCND Triều Tiên đã biết.

- Các công cụ được sử dụng trong vụ tấn công mạng đối với hãng phim Sony Pictures tương tự với một vụ tin tặc do CHDCND Triều Tiên tiến hành hồi tháng 3-2013 đối với các ngân hàng và các phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc.

Các nghị sĩ đòi xử Triều Tiên

Ngay sau khi FBI chính thức tố cáo CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Mỹ Chris Dodd nhận định vụ tấn công mạng lần này là hành vi đáng khinh bỉ và là tội ác.

Ông cho rằng hành vi này đe dọa việc làm của hàng ngàn công dân Mỹ làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, đồng thời đe dọa hàng triệu người khác chỉ đơn giản muốn đến rạp xem phim.

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson đánh giá: “Đây không chỉ là một vụ tấn công đối với một doanh nghiệp và các nhân viên. Đây là vụ tấn công vào quyền tự do ngôn luận và lối sống của chúng ta”.

Thượng nghị sĩ John McCain (từ đầu tháng 1-2015 sẽ phụ trách Ủy ban Quân lực Thượng viện) đánh giá vụ tấn công mạng là hành động gây chiến.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã viết thư cho Ngoại trưởng John Kerry đề nghị đưa CHDCND Triều Tiên vào danh sách các nước ủng hộ khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki khẳng định chính quyền dành quyền sử dụng mọi phương tiện cần thiết để bảo vệ quốc gia.

Hàn Quốc lên án Triều Tiên

Cùng ngày 19-12, tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã cam kết Mỹ sẽ đáp trả CHDCND Triều Tiên theo cách cân xứng, đáp trả vào thời điểm, địa điểm và cách thức do Mỹ chọn lựa.

Trong phát biểu của ông có ám chỉ một nước khác giúp sức cho CHDCND Triều Tiên.

Ông James Lewis, nguyên cố vấn Nhà Trắng về vấn đề an ninh mạng, nhận định Nhà Trắng ít có chọn lựa về giải pháp đáp trả. Ông cho rằng Nhà Trắng có thể dự kiến nhiều giải pháp nhưng không thể thoát khỏi khuôn khổ rằng “chúng tôi không muốn phát động chiến tranh với Triều Tiên”.

Theo AFP, sự kiện FBI công bố thông tin CHDCND Triều Tiên tấn công mạng thay vì Bộ Quốc phòng công bố đã cho thấy chính quyền của Tổng thống Obama không muốn tiến xa hơn một cách nguy hiểm như thượng nghị sĩ John McCain phát biểu.

Hàn Quốc đã lên án CHDCND Triều Tiên tiến hành tấn công mạng đối với hãng phim Sony Pictures. Hàn Quốc cho biết sẵn sàng chia sẻ với Mỹ thông tin liên quan và củng cố hợp tác quốc tế chống tin tặc.

- Ngày 20-12, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng đề nghị cùng Mỹ điều tra vụ tấn công mạng. Triều Tiên cảnh cáo về hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi Mỹ buộc tội cho Triều Tiên. Ngay sau khi FBI tố cáo Triều Tiên, cố vấn chính trị của Triều Tiên tại LHQ Kim Song đã nhanh chóng tuyên bố: “Đất nước chúng tôi không liên can gì đến vụ tin tặc này”.

- Văn phòng tổng thống Nga thông báo Tổng thống Nga Putin đã mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đến Moscow (Nga) tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức dự kiến được tổ chức ngày 9-5-2015. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un từ khi ông lên cầm quyền năm 2011 ở Triều Tiên.

HOÀNG DUY

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nhân sự mới Bộ Ngoại giao

(PLO)- Ông Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban cán sự Đảng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.