G7 kêu gọi các bên liên quan theo đuổi biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 ngày 4/6 đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước châu Á trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời đưa ra cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

G7 ra tuyên bố phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Brussels, Bỉ (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố chung sau cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo G7 cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào hòng khẳng định chủ quyền lãnh thổ thông qua việc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc ép buộc”.

Theo Reuters, tuyên bố này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên làm rõ các yêu sách về lãnh thổ và theo đuổi các biện pháp hòa bình theo quy định của luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp”.

Không chỉ có tranh chấp Nhật Bản ở biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng đang có những tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia trong khu vực ở biển Đông, mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.

Căng thẳng ở Biển Đông gia tăng thời gian gần đây sau khi Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 trong khu vực thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn huy động lực lượng lớn các tàu, máy bay, trong đó có cả các tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan này.

Trong khi các tàu chấp pháp của Việt Nam phát loa tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, các tàu Trung Quốc không chỉ phớt lờ yêu cầu trên mà còn hung hăng, sẵn sàng đâm va, sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Những hành động ngang ngược của Trung Quốc lên đến đỉnh điểm khi các tàu của nước này đâm chìm một tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách vị trí giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép khoảng 17 hải lý./.

Theo Hùng Cường/VOV online