Hy vọng về một thỏa thuận chính trị giữa Thủ tướng Yingluck Shinawatra và lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban hóa ra không thể đạt được khi ông Suthep Thaugsuban tuyên bố cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ.

Dựa vào các tuyên bố không rõ ràng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra như bà sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo biểu tình hay bà không phải là rào cản cho giải pháp khắc phục khủng hoảng, báo chí nước ngoài tiên đoán thủ tướng Thái Lan có thể từ chức. Tuy nhiên, như báo China Post (lãnh thổ Đài Loan) nhận định, tiên đoán này cũng không chính xác.

Xét về nội dung lẫn mục đích của hai bên, rõ ràng không có hy vọng cho một thỏa thuận chính trị. Động thái chiến thuật của Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho phép những người biểu tình được tự do vào các cơ quan quyền lực nhạy cảm như tòa nhà chính phủ hay bộ chỉ huy cảnh sát quốc gia không giải quyết được rốt ráo vấn đề.

Biếm họa của PARESH NATH (báo The Khaleej Times của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Các nhà phân tích nhận định động thái nhượng bộ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra là một thỏa hiệp khó chịu và bà hy vọng lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban sẽ bị bắt giữ. Cuối cùng bà nhận ra rằng sự phẫn nộ của người dân đối với chính phủ và đảng cầm quyền là có thật chứ không phải là sự tưởng tượng của những kẻ dốt nát. Sau đó, bà đã tuyên bố sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các bên liên quan.

Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban lại cáo buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra câu giờ nhằm chờ đợi cựu Thủ tướng Thaksin, anh trai bà, quay trở lại chính trường sau năm năm lưu vong.

Ông đã cố thuyết phục những người biểu tình rằng khái niệm “hội đồng nhân dân” (không có các nhà chính trị) là có thật và trách nhiệm của “hội đồng nhân dân” là bổ nhiệm một thủ tướng tạm quyền mới. Dù vậy, “hội đồng nhân dân” vẫn là khái niệm mơ hồ và thiếu tính hợp pháp. Do đó, sự khẳng định của ông đã trở nên suy yếu.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra lẫn lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đều cố gắng thuyết phục rằng quân đội đang ủng hộ bên của mình. Trong khi đó, vai trò của các nhà lãnh đạo quân sự trong tiến trình cải tổ chính trị vẫn chưa rõ ràng.

Bà Yingluck Shinawatra dự đoán rằng một khi phong trào biểu tình thất bại, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, dù có hay không có ông Suthep Thaugsuban, mức tín nhiệm của chính phủ đã trở nên mong manh.

Theo các nhà phân tích, chỉ có giải pháp giải tán Quốc hội và tiến tới bầu cử mới có thể làm giảm căng thẳng chính trị tạm thời hiện nay ở Thái Lan với điều kiện bầu cử diễn ra công bằng và tự do, đồng thời vấn nạn tham nhũng được giải quyết rốt ráo.

Một số học giả còn đề nghị rằng Thủ tướng Yingluck Shinawatra nên tạm thời ngưng chức vụ thủ tướng trong thời gian chuyển tiếp để thuyết phục nhân dân rằng bà thực sự quan tâm đến mục tiêu cải cách quốc gia như bà đã từng công khai ủng hộ. Dù sao chăng nữa, hy vọng cho việc này rất mong manh.

Chỉ một tuần trước đây, giải tán Hạ viện có thể trở thành giải pháp tháo ngòi nổ cho quả bom chính trị. Còn hiện tại tình hình đã đi quá xa! Ngay cả khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra dừng bước hay đồng ý kêu gọi bầu cử, làn sóng biểu tình kêu gọi cải cách vẫn sẽ kéo dài.

Tân Hoa xã đưa tin đêm 6-12, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã kêu gọi người dân cả nước tham gia cuộc biểu tình lớn bắt đầu lúc 9 giờ 39 phút ngày 9-12. Ông tuyên bố ngày 9-12 sẽ là ngày đối đầu cuối cùng với chính phủ. Ông nói nếu có 1 triệu người tham gia biểu tình thì ông sẽ tuyên bố chiến thắng và hội đồng nhân dân sẽ được thành lập để lãnh đạo đất nước. Nếu số người biểu tình không đủ 1 triệu, ông sẽ tuyên bố thất bại và đầu hàng cảnh sát.

DUY KHANG