Ngày 13-7, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết sẽ từ chức nếu tổng thống mới của Mỹ yêu cầu CIA phải khôi phục biện pháp thẩm vấn trấn nước đối với các nghi can khủng bố.

Nhiều biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt trong đó có trấn nước được CIA áp dụng lên các nghi can khủng bố bị giam trong các nhà tù ở nước ngoài dưới thời Tổng thống George W. Bush. Tổng thống Barack Obama đã ra sắc lệnh cấm sử dụng các biện pháp thẩm vấn này khi nhậm chức vào tháng 1-2009, tuy nhiên tổng thống mới hoàn toàn có quyền ra sắc lệnh khôi phục.

“Nếu tổng thống mới buộc CIA phải thực hiện điều này, họ sẽ phải tìm giám đốc khác" - hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn lời ông Brennan phát biểu tại Viện Chính sách Brookings (Mỹ).

Giám đốc CIA John Brennan sẽ từ chức nếu CIA bị tổng thống mới buộc khôi phục biện pháp thẩm vấn trấn nước.
Giám đốc CIA John Brennan sẽ từ chức nếu CIA bị tổng thống mới buộc khôi phục biện pháp thẩm vấn trấn nước. Ảnh: CJR

Ông Brennan không đề cập cụ thể tên ai, tuy nhiên theo Reuters, tuyên bố này nhắm vào ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump vốn ủng hộ biện pháp thẩm vấn trấn nước và khẳng định sẽ chỉ đạo khôi phục biện pháp này ngay lập tức nếu thắng cử tổng thống. Ông Trump khả năng lớn sẽ trở thành đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống tại đại hội đảng Cộng hòa tuần tới.

“Họ hỏi tôi: "Ông nghĩ thế nào về hình thức trấn nước, ông Trump?". Tôi trả lời tôi thích nó, tôi nghĩ nó thật tuyệt. Tôi còn nghĩ cần phải có biện pháp khắc nghiệt hơn trấn nước nữa" - ông Trump từng nói trong một cuộc vận động tranh cử tại TP Indianapolis (bang  Indiana, Mỹ) ngày 20-4 vừa rồi.

Ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục ngay biện pháp thẩm vấn trấn nước nếu thắng cử tổng thống.
Ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục ngay biện pháp thẩm vấn trấn nước nếu thắng cử tổng thống. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Chính phủ tổng thống Bush và nhiều quan chức CIA cho rằng trấn nước và một số biện pháp khác là hình thức thẩm vấn hiệu quả, nhờ đó họ khai thác được nhiều thông tin giá trị. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cùng nhiều quan chức chính phủ Mỹ, cũng như các nhóm nhân quyền đều nhận định biện pháp thẩm vấn này là một hình thức tra tấn.

Ông Brennan làm giám đốc CIA từ năm 2013. Trước đó ông Brennan cũng nhiều lần cho biết sẽ phản đối khôi phục biện pháp này nếu chính phủ Mỹ có yêu cầu, tuy nhiên tuyên bố sẽ từ chức lần này là phản ứng mạnh nhất của ông.