RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-11 ra thông báo cho biết Thượng tướng Igor Korobov qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng. Thông báo được công bố vào 2 giờ sáng 22-11 theo giờ Moscow.

“Thượng tướng Igor Valentinovich Korobov, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội thuộc lực lượng vũ trang Nga, đã qua đời ở tuổi 62 vào ngày 21-11 sau một thời gian mắc trọng bệnh” - thông báo cho biết.

Giám đốc tình báo quân đội Nga qua đời - ảnh 1
Thượng tướng Igor Korobov, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ảnh: RT

Tướng Korobov bắt đầu đảm nhận vị trí lãnh đạo Cơ quan tình báo quân đội Nga từ năm 2016. Ông từng chỉ đạo các chiến dịch của GRU nhằm tấn công các lực lượng khủng bố tại Syria. Năm 2017, ông Korobov được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga - danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga.

Ông Korobov bắt đầu sự nghiệp quân đội vào cuối thập niên 1970. Ông từng phục vụ trong không quân Liên Xô trước khi gia nhập ngành tình báo quân đội.

Ông Korobov lãnh đạo Cơ quan tình báo quân đội Nga đúng vào thời điểm GRU trở thành tâm điểm công kích của các đối tượng chống Nga. GRU bị cáo buộc có liên quan tới vụ cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông này bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh hồi tháng 3. Ngoài ra, GRU cũng bị nghi ngờ có liên quan tới các vụ tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Những cáo buộc này khiến ông Korobov trở thành một trong những mục tiêu tấn công của các lệnh trừng phạt Nga tại Mỹ. Tuy vậy, ông Korobov hồi đầu năm nay vẫn có chuyến thăm chính thức tới Washington. Cùng với lãnh đạo của các cơ quan tình báo Nga, ông Korobov tới Mỹ để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.