Giáo sư bị sa thải vì chỉ trích Chủ tịch Mao Trạch Đông
(PLO)- Một giáo sư đại học bị sa thải sau khi phê phán Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông trên mạng xã hội Weibo.

Giáo sư Đặng Tiểu Sao vừa bị sa thải vì lên mạng xã hội chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông trong ngày sinh nhật lần thứ 123 của ông.

GS Đặng Tiểu Sao năm nay 62 tuổi, giảng dạy tại ĐH Sơn Đông. Trên mạng xã hội Weibo ngày 26-12-2016, GS Đặng phê phán Chủ tịch Mao Trạch Đông có trách nhiệm trong nạn đói khiến 3 triệu người chết và cuộc cách mạng văn hóa khiến 2 triệu người chết.

Hình ảnh cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông ở quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh, Trung Quốc), tháng 9-2016. Ảnh: REUTERS
Hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông ở quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh, Trung Quốc), tháng 9-2016. Ảnh: REUTERS

Không lâu sau khi nội dung này xuất hiện, người ủng hộ Chủ tịch Mao đã xuống đường phản đối GS Đặng. Nhiều người mang biểu ngữ “Bất cứ ai phản đối Chủ tịch Mao đều là kẻ thù của nhân dân”.

Nội dung phê phán này đã được xóa khỏi Weibo. Đến ngày 5-1, GS Đặng bị sa thải vị trí cố vấn chính quyền tỉnh Sơn Đông, theo Hoàn cầu Nhật báo. Chi bộ đảng Trường ĐH Sơn Đông cũng thông báo GS Đặng không còn dạy cũng như không được tham gia các hoạt động của trường.

Trang web của chính quyền Sơn Đông cho biết GS Đặng bị sa thải vì vi phạm các quy định của tỉnh và trung ương về công việc nhà nước.

Trong khi đó, chi bộ đảng ĐH Sơn Đông nói lý do vì GS Đặng đã có “những phát ngôn sai lệch”.

ĐĂNG KHOA