Ngày 30-9, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders đã triệu tập đại sứ Nga tại Hà Lan đến phàn nàn về các bình luận “không thể chấp nhận được” từ phía Nga đối với báo cáo điều tra của các nhà điều tra quốc tế về vụ chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở phía Đông Ukraine ngày 17-7-2014. Toàn bộ 298 người thiệt mạng, phần lớn là công dân Hà Lan.

“Phản ứng với kết quả điều tra bước đầu, người phát ngôn của điện Kremlin, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga đã nghi ngờ về trình độ nghiệp vụ, tính chính trực và sự độc lập của cơ quan công tố Hà Lan. Đại sứ Nga tại Hà Lan đã được thông báo rằng những lời chỉ trích không có căn cứ của phía Nga là không thể chấp nhận được” - Reuters dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Hà Lan.

“Với các chứng cứ thuyết phục như thế, Nga nên tôn trọng kết luận đã được công bố hơn là công kích cuộc điều tra và gieo rắc nghi ngờ” - theo Ngoại trưởng Koenders.

Ông Koenders kêu gọi Nga “tiếp tục hợp tác toàn diện với cuộc điều tra cũng như tiến trình khởi tố và xét xử những kẻ có trách nhiệm.”

Các nhà điều tra quốc tế trình bày kết luận điều tra ban đầu vụ chiếc MH17 bị bắn rơi.
Các nhà điều tra quốc tế trình bày kết luận điều tra ban đầu vụ chiếc MH17 bị bắn rơi. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phía Nga đang xem xét thông cáo của Bộ Ngoại giao Hà Lan về việc triệu tập đại sứ Nga. Theo bà Zakharova, phía Nga rất chú ý tới việc phía Hà Lan phản đối hoàn toàn mọi chỉ trích có lý lẽ của Nga về kết quả điều tra.

Báo cáo của các nhà điều tra Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia, Ukraine thuộc Đội Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu công bố ngày 28-9 kết luận chiếc MH17 đã bị trúng tên lửa bắn ra từ hệ thống tên lửa Buk từ khu vực phe ly khai kiểm soát. Hệ thống tên lửa này do Nga chở sang khu vực phe ly khai Ukraine và được đưa về Nga ngay trong đêm sau khi chiếc MH17 bị bắn rơi. Tuy nhiên, báo cáo không trực tiếp khẳng định Nga dính dáng đến thảm kịch này.

298 sinh mạng đã mất vì thảm kịch này.
298 sinh mạng đã mất vì thảm kịch này. Ảnh: AFP

Trong ngày 28-9, sau khi báo cáo được công bố, phía Nga đã tuyên bố kết luận báo cáo là có thành kiến và có động cơ chính trị.

Phương Tây và Ukraine đổ lỗi phe ly khai Ukraine do Nga hậu thuẫn đã bắn rơi chiếc MH17 bằng tên lửa do Nga sản xuất và cung cấp. Nga và phe ly khai Ukraine luôn bác bỏ và cho rằng quân chính phủ Ukraine là thủ phạm.