Ngày 6-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, theo hãng tin Reuters. Đây là lần giao tiếp đầu tiên của hai vị lãnh đạo quốc phòng Mỹ-Trung kể từ tháng 3.

Theo Reuters, các chủ đề chính được bàn tới trong cuộc điện đàm là về Biển Đông và Đài Loan. Ông Esper bày tỏ với ông Ngụy về quan ngại của Mỹ với hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc gần Đài Loan và ở Biển Đông.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung điện đàm về Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman, cuộc điện đàm kéo dài tới một tiếng rưỡi đồng hồ.

“Bộ trưởng Esper cũng trao đổi về tầm quan trọng của việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải tuân thủ luật pháp, các quy định và nguyên tắc quốc tế, cũng như đáp ứng các cam kết quốc tế” – người phát ngôn Hoffman thông tin với các nhà báo về cuộc điện đàm giữa hai ông Esper và ông Ngụy.

Bộ Quốc phòng ra một tuyên bố cho biết hai bên đã đồng ý “phát triển các hệ thống cần thiết cho việc thông tin liên lạc trong bối cảnh khủng hoảng, và giảm rủi ro (xung đột)”.

Ông Esper khẳng định cần thiết phải duy trì việc trao đổi giữa hai lực lượng quân đội Mỹ-Trung để tránh các sự cố hiểu lầm.

Ông Esper cũng đề cập tầm quan trọng của quan hệ mang tính “xây dựng, ổn định và mang định hướng thắng lợi” của hai nước.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung điện đàm về Biển Đông - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: AFP

Trong khi đó, theo đài CGTN (Trung Quốc), điện đàm với ông Esper, ông Ngụy lần nữa nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông và Đài Loan. Ông Ngụy cũng yêu cầu Mỹ ngừng các hành động sai trái, quản lý khủng hoảng hàng hải nhằm tránh có các bước đi nguy hiểm có thể làm leo thang căng thẳng.

Trước cuộc điện đàm với ông Ngụy, ông Esper có nói ông hy vọng sẽ sang thăm Trung Quốc vào cuối năm nay để phát triển các kênh “thông tin liên lạc trong bối cảnh khủng hoảng” và bàn các lĩnh vực khác cả hai bên cùng quan tâm và cùng có lợi ích.

Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc  Dương Khiết Trì tại Hawaii.

Chưa rõ các cuộc tiếp xúc này sẽ lèo lái quan hệ hai bên tới đây thế nào.

Quan hệ Mỹ-Trung đang trên đà xuống thấp rất nhanh kể từ đầu năm nay, liên quan một loạt vấn đề: nguồn gốc COVID-19 và cách Trung Quốc xử lý đại dịch, Huawei, Tân Cương, luật an ninh Hong Kong, các yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông…

Phát hiện âm mưu mới của Trung Quốc ở Hoàng Sa
Phát hiện âm mưu mới của Trung Quốc ở Hoàng Sa
(PLO)- Trung Quốc thay đổi từ ngữ dùng trong quy định hàng hải, xem mạch đường biển giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) là khu vực “bờ biển” thay vì “ngoài khơi”.