Nhật báo The Guardian (Anh) hôm 8-10 dẫn phát biểu của Đô đốc Tony Radakin - Tham mưu trưởng Hải quân Hoàng gia Anh, tại căn cứ hải quân Portsmouth cho hay Trung Quốc có thể là “mối đe dọa chiến lược” đối với nước này trên khu vực Biển Bắc, nơi cách Bắc Kinh - thủ đô Trung Quốc, hơn 7.500 km.

Hải quân Anh: Trung Quốc là ‘mối đe dọa chiến lược’ ở Biển Bắc - ảnh 1
Đô đốc Tony Radakin tại buổi lễ bổ nhiệm chức vụ Tham mưu trưởng Hải quân Hoàng gia hồi tháng 6-2019. Ảnh: HẢI QUÂN HOÀNG GIA ANH

Cụ thể, Đô đốc Radakin cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu đang làm tan chảy các tuyến đường biển vốn bị đóng băng trên Bắc Băng Dương, tạo ra con đường mới giúp giảm một nửa thời gian di chuyển giữa châu Âu và châu Á. 

“Một Trung Quốc “ngày càng quyết đoán” có khả năng sẽ tiếp cận các vùng biển phía bắc nước Anh thông qua các tuyến đường mới trên Bắc Băng Dương” - Đô đốc Radakin nhận định.

"Khi Trung Quốc muốn đưa lực lượng hải quân ngày càng hùng mạnh của mình vào Đại Tây Dương, thì họ sẽ đi theo con đường nào? Con đường dài hay con đường ngắn?" - người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Anh đặt ra các câu hỏi về viễn cảnh.

Các chuyên gia cho hay tuyến đường mới nổi trên Bắc Băng Dương sẽ trở nên thông thoáng từ tháng 8 đến tháng 10. Khi đó, các tàu có thể di chuyển mà không cần dùng đến tàu phá băng. Con đường này cũng giúp Trung Quốc di chuyển từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương nhanh hơn ít nhất từ 10-12 ngày so với tuyến truyền thống, qua Singapore và kênh đào Suez.

Hải quân Anh: Trung Quốc là ‘mối đe dọa chiến lược’ ở Biển Bắc - ảnh 2
Màu xanh là tuyến đường truyền thống, Trung quốc phải đi qua Singapore và kênh đào Suez để đến Đại Tây Dương, dài hơn nhiều so với tuyến đường màu đỏ mới nổi trên Bắc Băng Dương. Đồ hoạ: THE GUARDIAN 

Sự xuất hiện của tuyến đường mới này làm dấy lên lo ngại một số quốc gia sẽ cố gắng khai thác nó, phục vụ cho các mục đích thương mại và cả quân sự.

Cảnh báo của Đô đốc Radakin được đưa ra trong thời điểm quan hệ Anh-Trung đang ở mức thấp sau nhiều năm, nguyên nhân chính là vì vấn đề Hong Kong.

Ngoài ra, theo đánh giá thường niên được Lầu Năm Góc công bố gần đây, Trung Quốc là nước có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới với 350 tàu và tàu ngầm. Trong khi Hải quân Hoàng gia Anh đang đứng thứ 28 về số lượng tàu. 

Hồi tháng 7, Anh cũng tuyên bố đang lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào mùa xuân năm sau, để tham gia chiến lược chung nhằm đối phó hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại khu vực.  

Theo suy đoán từ các chuyên gia, chiếc HMS Queen Elizabeth của Anh có thể sẽ nhập đội với tàu chiến của Mỹ và Australia trên Biển Đông, nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải.