Trong khi đó, dự luật quốc tịch sửa đổi cho phép Hàn kiều giữ hai quốc tịch trong các trường hợp sau: Có văn bản cam kết không sử dụng các quyền dành cho người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc; nam thanh niên phải thi hành nghĩa vụ quân sự như công dân Hàn Quốc.

Để con cái được hưởng quy chế hai quốc tịch, ra nước ngoài sinh con mấy năm nay đã trở thành phong trào của nhiều gia đình khá giả ở Hàn Quốc. Hằng năm có 5.000-7.000 trẻ có cha mẹ là công dân Hàn Quốc sinh ra ở nước ngoài theo cách thức này. Canada và Mỹ là hai nước được lựa chọn nhiều nhất vì có môi trường tiếng Anh và cho phép trẻ sinh ra tại đây được nhập quốc tịch.

Sau khi có dự luật quốc tịch sửa đổi nới lỏng quy định đối với công dân hai quốc tịch, các đại lý du lịch càng ăn nên làm ra hơn. Một công ty du lịch ở Seoul cho biết đơn đặt chuyến du lịch nước ngoài dành cho thai phụ bỗng nhiên tăng vọt và vé đã “cháy” trong vài tháng tới.

Thông thường chỉ có các công ty du lịch có chuyên môn mới tổ chức cho thai phụ đi du lịch nước ngoài sinh con. Giá tour mỗi thai phụ chừng 20 triệu won (hơn 320 triệu đồng VN). Tất nhiên thai phụ sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ở nước ngoài, ngoài ra còn phải trả thêm chi phí dịch vụ chăm sóc sau khi sinh con.

Liên quan đến du lịch ra nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đang tổng hợp ý kiến của các cơ quan hữu quan như Bộ Tư pháp, Cơ quan Tình báo quốc gia để xem xét hạn chế cấp hộ chiếu cho công dân đi du lịch đến các nước mà trước đây họ đã từng bị trục xuất do vi phạm luật pháp của nước sở tại.

Theo đề xuất mới, các đối tượng nêu trên sẽ bị cấm trở lại các nước từng bị trục xuất trong thời gian 1-3 năm. Người vi phạm sẽ bị kết án một năm tù giam và bị phạt tiền đến 3 triệu won (48 triệu đồng VN).

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, có khoảng 80 công dân Hàn Quốc bị trục xuất khỏi Trung Đông vì truyền giáo trái phép. Năm 2007, 23 người Hàn Quốc đến Afghanistan truyền đạo đã bị quân Taliban bắt giữ. Sau đó hai người đã bị hành quyết.

Bán bằng tiếng Anh cho người nhập cư

Cơ quan Di trú Anh thông báo ngưng xét hồ sơ của các đương đơn có chứng chỉ tiếng Anh do một trung tâm dạy tiếng Anh ở Blackburn cấp sau khi có thông tin trung tâm này bán chứng chỉ cho người muốn nhập quốc tịch Anh. Người mua chứng chỉ chỉ mất 60 phút làm bài thi (có người gà bài) thay vì dự khóa học tiếng Anh 120 giờ.

Bài thi nhập tịch bắt đầu được thực hiện tại Anh từ năm 2005. Đương đơn phải đủ khả năng hiểu biết tiếng Anh và đời sống tại Anh. Đương đơn yếu tiếng Anh có thể dự thi lấy bằng ESOL-tiếng Anh và tham gia khóa học về quyền công dân.

(Theo Daily Mail)

MINH NHỰT (Theo Herald, Joongang)