Nhật báo Korea Herald (Hàn Quốc) ngày 5-9 dẫn các nguồn tin thông thạo vấn đề cho biết chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch chế tạo một loại tên lửa đất đối đất mới có khả năng tấn công bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Triều Tiên và mang đầu đạn lên tới 2 tấn.

Thông tin được tiết lộ một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các hạn chế đối với năng lực tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc trong cuộc điện đàm hôm 4-9.

Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực của Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên. Bình Nhưỡng được cho hiện đã sở hữu năng lực trang bị đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa tầm ngắn và trung. Những bước tiến của Triều Tiên có thể được thấy rõ thông qua các vụ thử vũ khí của nước này, trong đó có vụ thử hạt nhân hôm 3-9.

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận giả định đối phó Triều Tiên tấn công. Ảnh: AP

Theo các thỏa thuận hiện tại với Mỹ, Hàn Quốc được phép sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa 800 km. Với tầm bắn này, tên lửa Hàn Quốc có thể tấn công bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia đặt nghi vấn về tính hiệu quả của tên lửa Hàn Quốc vì Seoul hiện bị cấm trang bị đầu đạn nặng hơn 500 kg.

Giới phân tích đánh giá nếu Hàn Quốc trước đây được cho phép phát triển đầu đạn nặng hơn 2 tấn, nước này có thể đã sở hữu được vũ khí có thể tấn công các căn cứ quân sự dưới lòng đất của Triều Tiên chứ không phải nhờ vào các khí tài quân sự của Mỹ, chẳng hạn bom diệt hầm ngầm chính xác cao bunker-buster.

“Việc đầu tư chế tạo tên lửa mới sẽ giúp tăng đáng kể năng lực trả đũa của Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên. Với một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn 1 tấn, Hàn Quốc có thể nhắm mục tiêu vào gần như tất cả cơ sở quân sự dưới mặt đất của Triều Tiên” - GS Kwon Yong-soo, đến từ ĐH Quốc phòng quốc gia Hàn Quốc (KNDU), nhận định.

Bên cạnh kế hoạch chế tạo tên lửa mới, Hàn Quốc cũng đang xúc tiến việc lập một lữ đoàn đặc nhiệm có nhiệm vụ tiêu diệt ban lãnh đạo Triều Tiên. Đơn vị này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào ngày 1-12 tới.