Hàn Quốc chuẩn bị chiến thuật lật đổ ông Kim Jong-un?
(PLO)- Các nhà chiến lược quân sự Hàn Quốc được cho là đang chuẩn bị một cuộc “tấn công phẫu thuật” bất ngờ nhằm vào chính phủ Triều Tiên, các cơ sở hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin Sputnik ngày 1-8 cho biết theo báo cáo từ tờ Munwha Ilbo của Hàn Quốc, các nhà chiến lược quân sự Hàn Quốc được cho là đang chuẩn bị một cuộc “tấn công phẫu thuật” (chiến thuật mở các cuộc tấn công bất ngờ với độ chính xác cao, nhằm vào các mục tiêu cụ thể, không tốn nhiều binh lực và không gây thêm thiệt hại ngoài ý muốn) nhằm vào chính phủ Triều Tiên, các cơ sở hạt nhân và tên lửa. Kế hoạch này do Lực lượng đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in lập nên phòng trường hợp khẩn cấp.

Bộ Tổng tham mưu liên quân và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đi đầu trong việc lên kế hoạch cho chiến dịch này thay vì Văn phòng An ninh quốc gia (NSO) hay Văn phòng Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), theo tờ báo Munwha Ilbo.

Hàn Quốc chuẩn bị chiến thuật lật đổ ông Kim Jong-un? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ khánh thành khu dân cư mới ở phố Ryomyong, Bình Nhưỡng. Ảnh: SPUTNIK

Đội ngũ của NSO và WMD được giao nhiệm vụ lập kế hoạch “tấn công chính xác” riêng biệt để đáp trả kịch bản Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo thông thường hoặc hạt nhân vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Tờ báo của Hàn Quốc cho hay theo kế hoạch, những chiến đấu cơ F-15 sẽ được triển khai để oanh kích và các trung tâm chỉ huy then chốt ở Triều Tiên, trong đó mục tiêu trọng tâm là “cửa sổ của văn phòng Chủ tịch Đảng Lao động, ông Kim Jong-un, tại trụ sở Đảng Lao động Bình Nhưỡng” - một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên cho biết. Người này tiết lộ các kế hoạch “tấn công phẫu thuật” này đã được soạn thảo vào ngày 31-3.

Tổng thống Moon Jae-in được cho là đã yêu cầu thành lập một lữ đoàn đặc nhiệm gồm 1.000-2.000 người nhằm “loại bỏ giới lãnh đạo hiếu chiến” và “làm tê liệt các cơ sở chỉ huy trong trường hợp khẩn cấp”. Cũng có thông tin cho hay đặc nhiệm Mỹ lên kế hoạch lật đổ ông Kim Jong-un vào ngày 4-7 nhưng đã không xảy ra.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 31-7 thông báo rằng “Triều Tiên có khả năng thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa thông qua một vụ thử khác với sức bùng nổ mạnh hơn”. Giới chức quốc phòng tin rằng vụ thử tên lửa tiếp theo của Triều Tiên có thể xảy ra bất cứ khi nào.

THẬP TAM