Hàn Quốc muốn giải hòa trước thượng đỉnh Trump-Kim
(PL)- Hàn Quốc hôm qua (17-5) cho biết nước này sẽ tìm kiếm các giải pháp hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng dọa rút khỏi thượng đỉnh song phương giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới đây ở Singapore.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này có thể sẽ không tham dự thượng đỉnh Trump-Kim nếu Washington tiếp tục đơn phương yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vấn đề hạt nhân. Tờ Asahi (Nhật Bản) hôm qua đưa tin Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài trong vòng sáu tháng. Asahi còn dẫn một số nguồn tin thân cận về vấn đề Triều Tiên cho biết có khả năng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với lãnh đạo Bình Nhưỡng hôm 9-5 đã nói rằng Mỹ có thể sẽ loại tên Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên thực hiện được cam kết giải giáp hạt nhân ra nước ngoài.

Hàn Quốc muốn giải hòa trước thượng đỉnh Trump-Kim - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới. Ảnh: RFERL

Thượng đỉnh Trump-Kim bắt đầu bị lung lay sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc là khiêu khích, đồng thời kêu gọi đàm phán cấp cao với Seoul. Ông Trump nói rằng cho dù thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có diễn ra hay không thì Mỹ vẫn tiếp tục nhắm tới việc phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên.

THU THẢO