Hàn Quốc: Tên lửa Triều Tiên vừa thử mới toanh
(PL)- Giới chức Hàn Quốc cho hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên vừa phóng đi sáng 29-11 là một loại tên lửa hoàn toàn mới chứ không phải là một phiên bản của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14.

“Chúng tôi cho rằng Hwasong-15 là một loại hoàn toàn mới. Có sự khác biệt rõ ràng ở phần đầu đạn của Hwasong-15, phần kết nối giữa phần đầu và phần thứ hai của tên lửa, cũng như về kích cỡ tổng thể” - Đại tá Roh Jae-cheon, phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc, nói về kết quả phân tích quân sự sơ bộ. Những nhận định này được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 30-11 phát hành những hình ảnh về tên lửa ICBM vừa phóng của nước này.

Hàn Quốc: Tên lửa Triều Tiên vừa thử mới toanh - ảnh 1
Tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên vừa phóng được cho là một loại tên lửa hoàn toàn mới. Ảnh: RODONG SINMUN

Những hình ảnh do báo Rodong Sinmun phát hành cho thấy phần phía trước của tên lửa Hwasong-15 tròn, trong khi đó phần đầu của tên lửa Hwasong-14 sắc nhọn hơn. Một điểm khác biệt nữa của Hwasong-15 là tên lửa này được vận chuyển trên một thiết bị phóng với 18 bánh xe, dài hơn so với thiết bị phóng 16 bánh xe của tên lửa Hwasong-14 trước đây.

Sáng 29-11, Triều Tiên bất ngờ phóng một tên lửa đạn đạo sau hơn hai tháng “im hơi lặng tiếng”. Tên lửa bay xa 950 km, đạt độ cao 4.775 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Với vụ phóng tên lửa này, Bình Nhưỡng khẳng định đã “hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia”, đồng thời tuyên bố tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân “siêu lớn” của nước này có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

AN MIÊN