Hàn Quốc tin máy bay do thám bí ẩn xuất phát từ Triều Tiên
Hàn Quốc tin rằng một máy bay do thám bí ẩn, được tìm thấy rơi trên một hòn đảo tiền tiêu hồi đầu tuần này, xuất phát từ Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc hôm nay 2/4 cho biết.

Chiếc máy bay do thám rơi trên đảo Baengyeong hôm 31/3.
Chiếc máy bay do thám rơi trên đảo Baengyeong hôm 31/3.

Chiếc máy bay do thám lạ được tìm thấy trên hòn đảo tiền tiêu Baengyeong hôm 31/3 sau khi Triều Tiên bắn hàng trăm quả đạn pháo vào vùng biển gần biên giới trên biển phía tây với Hàn Quốc.

Một tuần trước đó, một máy do thám tương tự đã được tìm kiếm tại một khu vực tiền tiêu và một cuộc điều tra sau đó cho thấy máy bay thậm chí từng bay qua văn phòng tổng thống Hàn Quốc và chụp ảnh nơi này.

Phát ngôn viên tổng thống Min Kyung-wook cho hay ông đã liên lạc với văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc và được cho biết rằng văn phòng đang điều tra vụ việc, với nhận định rằng máy bay do thám được tìm thấy trên đảo Baengyeong xuất phát từ Triều Tiên.

Văn phòng an ninh quốc gia sẽ hợp tác với Bộ quốc phòng và các cơ quan liên quan để đưa ra các biện pháp nhằm cảnh giác trước các vụ xâm nhập của máy bay do thám và các máy bay nhỏ khác có khả năng tránh radar sau khi cuộc điều tra kết thúc, phát ngôn viên cho biết.

Máy bay "cổ lỗ sĩ"

Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ cho rằng, nếu chiếc máy bay do thám trên được xác nhận của quân đội Triều Tiên thì điều đó chứng tỏ rằng công nghệ của nước này vẫn còn hạn chế.

Sau khi phân tích vài bức ảnh về xác chiếc máy bay được truyền thông Hàn Quốc đăng tải, một số chuyên gia Mỹ cho hay có vẻ như đó là một "máy bay mô hình hoặc đã lỗi thời".
 
Một máy bay do thám khác được tin là của Triều Tiên, được tìm thấy tại Hàn Quốc hôm 24/3.
Một máy bay do thám khác được tin là của Triều Tiên, được tìm thấy tại Hàn Quốc hôm 24/3.

Joseph S. Bermudez Jr, người đồng sáng lập công ty phân tích tình báo AllSource Analysis có trụ sở tại Colorado (Mỹ), cho rằng chiếc máy bay do thám của Triều Tiên xuất thân từ công nghệ cũ của phương Tây, vốn được bán qua các quốc gia như Syria.

Paul Schulte, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Khoa nghiên cứu chiến tranh tại Đại học Kings ở London (Anh), cũng đồng tình với quan điểm trên.

"Chiếc máy bay nhỏ tới nỗi trông như thể nó cất cánh tại Hàn Quốc, mặc dù nó không thể bay từ bất kỳ nơi nào khác ngoài Triều Tiên", ông Schulte nói.

Đài NBC News của Mỹ cũng chỉ ra rằng Triều Tiên đã khoe các máy bay do thám trong một cuộc tập trận bắn đạn thật hồi tháng 3 năm ngoái. Khi đó, Lầu Năm Góc xác định các máy bay do thám này dự trên chiếc MQM-107 Streaker, một máy bay động cơ phản lực được Mỹ sử dụng vào những năm 1980.

"Các máy bay được xem là cổ lỗ sĩ. Chúng được chuyển giao cho Mỹ vào năm 1984 và được tặng cho bảo tàng Không quân Mỹ năm 1990. Đây không phải là một máy bay hiện đại", ông Schulte nói.

Theo ông Schulte, những máy bay này của Triều Tiên được tin là không có khả năng mang vũ khí.

Theo An Bình (Dân Trí / Yonhap)