Hàn Quốc: Tổ chức phi chính phủ có thể kiện

Chủ Nhật, ngày 30/12/2007 - 23:09

Từ ngày mai (1-1-2008), theo luật mới bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ có thể đại diện người tiêu dùng đứng ra kiện các công ty làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng.

Đơn kiện chỉ giới hạn trong các lĩnh vực liên quan đến quảng cáo, nhãn mác, an toàn vệ sinh, giao dịch buôn bán và bảo mật thông tin cá nhân. Tổ chức phi chính phủ muốn kiện phải thông báo bằng văn bản cho công ty bị kiện và chờ 14 ngày sau mới nộp đơn kiện ra tòa.

Đến nay, chỉ có 13 tổ chức phi chính phủ tại Hàn Quốc đáp ứng các tiêu chuẩn quy định mới có quyền nộp đơn kiện. Các tổ chức dân sự không vụ lợi khác chỉ được phép khởi kiện khi nào nhận đủ đơn thư khiếu nại của 50 khách hàng trở lên và đã hoạt động trên ba năm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng lưu ý mục đích kiện chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và buộc các công ty bị kiện phải chấm dứt hành vi gian dối chứ không phải kiện để đòi bồi thường. Sở dĩ phải quy định nghiêm ngặt như vậy để tránh chuyện các công ty cứ suốt ngày theo đuổi vụ kiện.

MINH NHỰT (Theo The Korea Herald)

ĐỌC THÊM