Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 1-12 nhận định Triều Tiên sắp tới có thể sẽ tạm ngừng các hành động khiêu khích nếu không có sự thay đổi bất ngờ trong tình hình an ninh quốc tế và các yếu tố tác động khác, hãng Yonhap cho biết.

Chưa vượt “lằn ranh đỏ”

“Chính phủ không nghĩ rằng vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên chứng minh cho việc họ đã hoàn toàn hoàn tất chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với công nghệ đưa tên lửa trở lại bầu khí quyển và hệ thống điều hướng chính xác” - bà Lee Eugene, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 1-12. Bà Lee cũng khẳng định chính phủ Hàn Quốc không xem động thái gần đây của Bình Nhưỡng là vượt qua “lằn ranh đỏ”, vì vẫn còn nghi ngờ về tên lửa Hwasong-15 mới của nước này.

Sáng 29-11, Triều Tiên bất ngờ phóng một tên lửa đạn đạo sau hơn hai tháng “im hơi lặng tiếng”. Tên lửa bay xa 950 km, đạt độ cao 4.775 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Với vụ phóng tên lửa này, Bình Nhưỡng khẳng định đã “hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”, đồng thời tuyên bố tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân “siêu lớn” của nước này có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm ICBM, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định Bình Nhưỡng sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” nếu nước này phóng tên lửa có trang bị đầu đạn hạt nhân. Theo ông Moon, việc vượt qua lằn ranh này sẽ khiến Triều Tiên chịu những hậu quả tồi tệ, bao gồm các động thái quân sự của Mỹ.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa vượt ‘lằn ranh đỏ’ - ảnh 1
Triều Tiên tuyên bố “hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia” sau vụ thử tên lửa Hwasong-15 ngày 29-11. Ảnh: RODONG SINMUN

Mỹ-Hàn chưa vội hành động

Một quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 1-12 cho hay: Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã không thảo luận về biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên trong cuộc điện đàm ngay sau vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Bình Nhưỡng.

“Dù không thể tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm, tôi có thể xác nhận rằng không hề có cuộc thảo luận nào về việc áp dụng biện pháp quân sự hay phong tỏa hàng hải đối với Triều Tiên” - hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quan chức này. Ông cũng cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực tối đa đối với Triều Tiên, đồng thời triển khai thêm nhiều giải pháp khác như cắt hoàn toàn nguồn dầu của Triều Tiên.

Theo Yonhap, chính quyền hai nước cũng khẳng định không thừa nhận Triều Tiên đã “hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”, cũng như sẽ xác minh lại vụ phóng tên lửa Hwasong-15 mà nước này tuyên bố là thành công. Trước đó, trong cuộc hội đàm với ông Trump, Tổng thống Moon Jae-in đã nói rằng tuyên bố hoàn thành chương trình phát triển ICBM của Bình Nhưỡng vẫn chưa đáng tin.

Triều Tiên xây thêm bệ phóng tên lửa?

Hãng tin Fox News mới đây công bố các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang xây dựng thêm một bệ phóng tên lửa ở căn cứ không quân Panghyon, từng là điểm phóng thử ICBM hồi tháng 7.

Trong các ảnh chụp của tổ chức Image Sat International vào ngày 23 và 24-11, các chuyên gia đã phát hiện bệ phóng mới của Triều Tiên được xây dựng cách bệ phóng sử dụng cho vụ thử tên lửa Hwasong-14 ngày 4-7 vài mét. Con đường dẫn vào địa điểm phóng này cũng được cải tạo lại. Theo các chuyên gia của ImageSat, “đây là lần đầu tiên Triều Tiên quyết định cải tạo lại địa điểm phóng đã sử dụng trước đó”. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Triều Tiên đang xây dựng một hầm chứa máy bay, cũng như các máy bay được di chuyển và neo đậu trên đường băng.

“Chính phủ Hàn Quốc vẫn vững vàng trong nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình” - bà Lee Eugene, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khẳng định.