Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần nữa
(PLO) – Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói địa điểm tiến hành vụ thử lần này có thể nằm trong một đường hầm chưa từng được sử dụng trước đây.

Hãng tin Yonhap dẫn lời nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 12-9 cho biết  Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo bất chấp cộng đồng quốc tế lên án vụ thử mới nhất cách đây ba hôm.

Nguồn tin cho biết địa điểm tiến hành vụ thử lần này có thể nằm trong một đường hầm chưa từng được sử dụng trước đây tại bãi thử nằm trên núi.

nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã đạt được khả năng thu nhỏ đầu đạn để gắn lên tên lửa đạn đạo. Ảnh: Reuters

“Những dấu hiệu thu thập được cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một thử hạt nhân mà có thể tiến hành bất cứ lúc nào tại đường hầm số 3 vốn chưa từng được sử dụng trong các vụ thử trước đây”, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ.

Địa điểm cho vụ thử tiếp theo được Seoul nhắc đến là bãi thử hạt nhân Punggye-ri tọa lạc gần bờ biển phía đông bắc của Triều Tiên. Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp chi tiết các hoạt động của Bình Nhưỡng mà Hàn Quốc đã phát hiện được tại bãi thử trên. Punggye-ri cũng là nơi diễn ra năm vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên.

Triều Tiên hôm 9-9 đã tiến hành thử hạt nhân lần thứ năm và tuyên bố đã đạt được khả năng thu nhỏ đầu đạn để gắn lên tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án hành động của Triều Tiên và cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra một nghị quyết. Mỹ, Anh, Pháp đã thúc đẩy cơ quan với 15 nước thành viên áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

 

 

NGỌC NHƯ