Tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phô diễn trong một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng.

“Nếu Triều Tiên thực hiện khiêu khích đe dọa đến mạng sống và sự an toàn của người Hàn Quốc, quân đội của chúng tôi sẽ tiến hành đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt”, tướng quân đội Kim Yong-Hyun cho biết với các phóng viên.

Cuộc họp báo của ông Kim được tiến hành sau khi Triều Tiên ngày 5/3 tuyên bố sẽ hủy bỏ “hoàn toàn” thỏa thuận ngừng bắn nhằm đáp trả những động thái siết chặt trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân gần đây của nước này.

Tuyên bố, được người phát ngôn của Bộ chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên đưa ra, cũng đe dọa một cuộc “tấn công công lý” nhắm vào một mục tiêu mà Triều Tiên chọn.

Do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì hiệp ước hòa bình, nên hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, với thỏa thuận ngừng bắn về mặt lý thuyết chỉ là hàng rào ngăn sự thù địch toàn diện.

Trước đây Triều Tiên đã từng dọa hủy thỏa thuận ngừng bắn nhưng đe dọa mới nhất diễn ra vào thời điểm căng thẳng đặc biệt tăng cao trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa hồi tháng 12 và thử hạt nhân vào tháng trước.

Tuyên bố của quân đội Triều Tiên cũng đề cập đến việc nước này đang sở hữu “vũ khí hạt nhân nhẹ hơn và nhỏ hơn” trước.

Trong khi đó Hội đồng bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn với Triều Tiên vào tuần này, động thái chắc chắn gây phản ứng từ Bình Nhưỡng, vốn giận dữ trước hàng loạt cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc hiện đang được tiến hành.

Cảnh báo nhắm bắn cơ quan chỉ huy của Triều Tiên

Trong cuộc họp báo tại Seoul vào hôm nay, Tướng Kim, tổng chỉ huy các hoạt động của Bộ tổng tham mưu liên quân, cho biết sự trả đũa của Hàn Quốc không chỉ là nhằm vào mục tiêu là “nguồn gốc của khiêu khích” mà cũng nhằm vào lực lượng chỉ huy của Triều Tiên.

Tháng trước, quân đội Hàn Quốc đã đăng tải đoạn video về một tên lửa hành trình mới được triển khai được biết có khả năng thực hiện các vụ tấn công với độ chính xác cao nhằm vào các trung tâm chỉ huy ở bất kỳ nơi nào bên trong Triều Tiên.

Cuộc tập trận Mỹ-Hàn được gọi là Đại bàng Non bắt đầu vào 1/3 và sẽ kéo dài tới tận 30/4, với hơn 10.000 binh sỹ Mỹ cùng với một lượng lớn hơn nữa binh sỹ Hàn Quốc.

Cuộc tập trận chủ yếu dựa vào máy tính được gọi là Giải pháp Then chốt cũng được tiến hành từ 11-12/3.

Tuyên bố của quân đội Triều Tiên cũng lên án các cuộc tập trận là “cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân nguy hiểm nhất….và khiêu khích quân sự trá hình nhất”.

“Mảnh đất này không phải là Balkan hay Iraq, Libya”, tuyên bố có đoạn và cảnh báo khả năng của Triều Tiên có thể tiến hành “các cuộc tấn công hạt nhân chính xác, đa dạng” để đáp trả.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn riêng vào tuần tới, với sự tham gia của 3 chi nhánh chính của lực lượng vũ trang.

Căng thẳng sẽ đẩy lên một mức mới nếu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc xúc tiến như đã định vào tuần này và trừng phạt tiếp Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt đã được Mỹ và đồng minh của Triều Tiên, Trung Quốc, nhất trí. Và chúng được biết nhắm tới các hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ, các mối quan hệ ngân hàng và các khoản chuyển khoản lớn.

Lệnh trừng phạt cũng yêu cầu việc lục soát các tàu tình nghi trở nên bắt buộc và yêu cầu các thành viên Liên hợp quốc từ chối tiếp nhận các máy bay bị tình nghi chở vật liệu cấm ra và vào Triều Tiên.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)