Tân Hoa xã đưa tin Ủy ban quốc gia về y tế và kế hoạch hóa Trung Quốc cho biết đến ngày 2-5 đã có 127 ca nhiễm virus H7N9 tại Trung Quốc, trong đó 27 ca tử vong. Chỉ 26 ca nhiễm hồi phục.

Tạp chí y học The Lancet (Anh) ngày 1-5 (giờ địa phương) đã đăng bài viết của GS George Gao ở Viện Vi trùng học (Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc) cho biết virus H7N9 đã phát triển hai biến thể mới về gien. Trong khi đó, chỉ cần có năm biến thể về gien, virus H7N9 sẽ có thể lây từ người sang người.

Trong ngày 1-5, Giám đốc Trung tâm phối hợp với WHO về bệnh cúm tại Viện Nghiên cứu y học quốc gia (Anh) John McCauley cảnh báo virus H7N9 có nguy cơ gây ra đại dịch vì tỉ lệ gây tử vong cao, số ca nhiễm tương đối lớn trong thời gian ngắn cũng như nguy cơ virus có thể lây từ người qua người.

Chuyên gia về virus cúm gia cầm ở Viện Pirbright (Anh) Colin Butte nhận định nếu thời gian virus H7N9 không bị kiểm soát càng lâu, nguy cơ virus biến đổi gien và có thể lây từ người sang người càng cao.

Hãng sản xuất vaccine Greffex tại Mỹ thông báo đã phát triển thành công vaccine ngừa cúm H7N9 đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng công nghệ độc quyền có tên gọi là GREVAX cho phép rút ngắn thời gian nghiên cứu vaccine.

LÊ LINH