Hàng ngàn người đổ xuống đường dù trước đó hôm 28-10, Tổng thống Park Geun-hye đã đưa ra lời xin lỗi ngay trên sóng truyền hình, đồng thời ra lệnh cho 10 trợ lý cấp cao của mình từ chức. Hàng ngàn học sinh, sinh viên đại học, các nhà hoạt động lao động, các cặp vợ chồng trung niên cùng với con cái của mình đã đốt nến tham gia cuộc biểu tình. Họ cầm theo biểu ngữ “Park Geun-hye, hãy từ chức".

Hàng ngàn người đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức
Họ cầm theo biểu ngữ “Park Geun-hye, hãy từ chức".

“Tôi đến đây hôm nay để thể hiện sự tức giận của mình” - Lee Ji-Hu, một bà nội trợ 33 tuổi ở miền bắc Seoul đến biểu tình cùng chồng và hai con nhỏ, cho biết.

“Sao một lãnh đạo đất nước có thể để một pháp sư hay một người có liên quan đến giáo phái tôn giáo làm cố vấn bí mật, thay mặt mình giải quyết những vấn đề cấp nhà nước và lãng phí tiền của nộp thuế như thế chứ?" - bà Lee tức giận nói.

Cảnh sát ước tính có khoảng 8.000 người tham gia biểu tình, tuy nhiên đơn vị tổ chức nói rằng có khoảng 20.000 đã xuống đường. Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các TP khác của Hàn Quốc, trong đó có Busan, TP lớn thứ hai đất nước.

Hàng ngàn người đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức
Hàng ngàn người Hàn Quốc đã đổ xuống đường yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Vụ bê bối này đã khiến mức tín nhiệm của Tổng thống Park rơi xuống mức thấp kỷ lục. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Park Geun-hye đã bí mật để cho người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-Sil can dự vào các bài phát biểu và những quyết sách quan trọng của đất nước. Bà Choi còn được cho là đã lợi dụng mối quan hệ mới bà Park để ép buộc các công ty lớn, trong đó có Samsung, phải chi tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận mà bà thành lập, nhằm trục lợi cá nhân. Vụ việc được đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc phanh phui gần đây.

Theo hãng tin Yonhap, trước đó vào ngày 29-10, các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích vào nhà riêng và văn phòng của các cố vấn thân cận của bà Park Geun-hye. Nhiều máy tính và tài liệu quan trọng đã bị tịch thu để điều tra.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc sau đó cho biết sẽ thành thực tiếp nhận sự điều tra của công tố viên.

Trong khi đó, báo Japan Times đưa tin bà Choi Soon-Sil hôm nay đã trở về Hàn Quốc, sau một thời gian lánh mặt tại Đức. Theo luật sư của bà Choi, bà sẽ hợp tác điều tra với cảnh sát, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc với công chúng vì những bê bối trên.