Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cả hai nước mặc dù vẫn giữ lập trường của mình liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tuy nhiên sẽ đồng ý tiếp tục thảo luận các biện pháp để giải quyết những khác biệt trong tương lai.

“Hai nước coi trọng mối quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc và quyết định thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo chung công bố ngày 31-10.

Hàn-Trung phá băng quan hệ, tiếp tục hợp tác - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: YONHAP

“Cả hai bên đều thống nhất quan điểm rằng việc tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm phục vụ cho lợi ích chung của hai quốc gia và cả hai nước đã đồng ý sẽ nhanh chóng đưa sự trao đổi và hợp tác trong mọi lĩnh vực trở lại bình thường” - tuyên bố cho hay.

Theo hãng thông tấn Yonhap News, thỏa thuận trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Hàn Quốc Nam Gwan-pyo và trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Mỹ triển khai THAAD ở huyện Seongju, tỉnh Gyeongsang, miền Nam Hàn Quốc. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái này, khẳng định việc triển khai THAAD sẽ làm tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của nước này. Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại các công ty và sản phẩm của Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho hay cả hai nước vẫn chưa thể giải quyết hoàn toàn tranh chấp kéo dài liên quan đến THAAD nhưng sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp thông qua đối thoại.

Hàn-Trung phá băng quan hệ, tiếp tục hợp tác - ảnh 2
Quân đội Mỹ ngày 7-9 chuyển thêm bốn bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới miền Nam Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Theo một quan chức của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, những chuyển biến trong mối quan hệ Hàn-Trung gần đây đã được thể hiện qua việc Trung Quốc mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Seoul. Một cơ quan du lịch nổi tiếng của Trung Quốc cũng bắt đầu mở lại các tour du lịch lớn tới Hàn Quốc.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Nam Gwan-pyo cũng cho biết lãnh đạo Hàn-Trung sẽ có một cuộc hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 12-11 tới. Theo ông Nam, hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể được coi là bước đầu tiên trong việc phá băng quan hệ hai nước, cũng như đưa mối quan hệ hợp tác trên tất cả lĩnh vực của hai nước về đúng hướng.

Trong tuyên bố chung, Seoul và Bắc Kinh cũng khẳng định lại nỗ lực chung về việc phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Hai nước khẳng định lại các nguyên tắc về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình. Hai nước cũng đồng thuận sẽ liên tục thúc đẩy việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua tất cả giải pháp ngoại giao” - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết. “Để đạt được điều này, cả hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa truyền thông và hợp tác chiến lược”.