Hé lộ Israel từng có ý định sử dụng bom nguyên tử
(PLO) - Một nhóm chuyên gia Mỹ vừa tiết lộ rằng năm 1967, Israel đã từng vội vã lên kế hoạch sẽ đánh bom nguyên tử nếu nước này thất bại trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Kế hoạch này có mật danh là "Chiến dịch Shimshon" nhằm kích nổ một vũ khí hạt nhân trên đỉnh một ngọn núi ở bán đảo Sinai, Ai Cập. Dù chiến dịch này không được thực hiện, nhưng cũng cho thấy được chính sách hạt nhân mập mờ mà Israel duy trì trong nhiều năm qua.

Chiến dịch ngày tận thế" này được Dự án lịch sử quốc tế về phổ biến hạt nhân của Trung tâm nghiên cứu quốc tế Woodrow Wilson làm rõ vào ngày 5-6. Theo các nhà nghiên cứu, chiến dịch này được đưa ra nhằm đe dọa các nước Ả Rập khác như Jordan, Ai Cập, Iraq và Syria.

Phần lớn các chi tiết về chiến dịch đã được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với cố Chuẩn tướng Itzhak Yaakov và Tiến sĩ Avner Cohen - một học giả về lịch sử hạt nhân tại trung tâm.

Hé lộ Israel từng có ý định sử dụng bom nguyên tử - ảnh 1
Một vụ thử bom nguyên tử với đám mây hình nấm đặc trưng.

Tiến sĩ Cohen giải thích trên trang web của trung tâm rằng, "Rõ ràng mà nói thì chiến dịch này chỉ có tính thể hiện. Tuy nhiên việc nhanh chóng đề ra kế hoạch khẩn cấp này cho thấy khi đó Israel vô cùng lo ngại về tình hình. Nếu chiến tranh thất bại và sự tồn tại của Israel bị đe dọa thì Israel vẫn còn một quân ác chủ bài khác".

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1999, Tướng Yaakov cho biết "Điều này rất bình thường. Bạn có kẻ thù và anh ta dọa sẽ ném bạn xuống biển. Bạn tin anh ta. Anh ta nói sẽ tấn công bạn bằng vũ khí hóa học. Vậy bạn đang tìm kiếm thứ gì? Thứ gì đó mà có thể ngăn chặn anh ta? Làm sao để ngăn chặn được? Bạn đe dọa anh ta. Nếu bạn có thứ gì đó có thể đe dọa được thì bạn đem ra dọa anh ta”.

Dù các nước đều biết rằng Israel đã chế tạo xong vũ khí nguyên tử đầu tiên, nhưng việc Israel sử dụng nó như thế nào vẫn còn là một bí mật.

Hé lộ Israel từng có ý định sử dụng bom nguyên tử - ảnh 2
Xe tăng Israel tại Bethlehem vào tháng 6-1967. Ảnh: SPUTNIK

Năm 2001, tiến sĩ Cohen cũng phỏng vấn cựu Tham mưu trưởng của Israel, Zvi Tzur. Ông Tzur cho rằng chiến dịch Shimshon là một cách để Israel đánh giá các lựa chọn trong chiến tranh tại thời điểm đó dựa vào năng lực kỹ thuật của nước này.

Ông Tzur nói, "Tôi không nói về việc tạo ra một vũ khí mà có thể tiêu diệt thế giới.Tôi đang nói về việc lựa chọn một phép thử mà có thể khiến mọi người hiểu được nên hành động cẩn trọng trước Israel. Vào thời đó, chúng tôi thậm chí không có sự lựa chọn đó”.

Để ngăn chặn những lời kêu gọi phi hạt nhân ở Trung Đông, Israel chưa bao giờ thừa nhận kho vũ khí hạt nhân của nước mình. Nếu khi đó Israel thông qua "Chiến dịch Shimshon" thì đó sẽ là lần đầu tiên có một quốc gia đánh bom nguyên tử sau khi Mỹ ném bom 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật vào năm 1945.

NHI NGÔ