“Triều Tiên không bỏ qua giải pháp ngoại giao nhưng trước khi có thể ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Washington, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến Mỹ rằng Triều Tiên có khả năng phòng thủ và tấn công chắc chắn để chống lại bất kỳ sự công kích nào từ phía Mỹ” - nguồn tin Triều Tiên của hãng CNN cho biết.

Cũng theo vị quan chức này, Triều Tiên cần thêm hai bước nữa trước khi hoàn thành mục tiêu chế tạo thành công ICBM. Trong đó, bước đầu tiên là tiến hành một vụ nổ hạt nhân trên mặt đất. Việc này được cho là tương tự những gì mà Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã từng cảnh báo tại Liên Hiệp Quốc rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang cân nhắc sẽ cho nổ “bom khinh khí” mạnh chưa từng thấy ở Thái Bình Dương.

Hé lộ thời điểm Triều Tiên sẽ chịu đối thoại với Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Bước còn lại là "thử nghiệm một ICBM tầm xa có khả năng tiếp cận đảo Guam của Mỹ và thậm chí còn xa hơn nữa” - quan chức Triều Tiên cho hay. Theo ông, cả hai bước này đều là động thái cần thiết để Triều Tiên gửi "thông điệp rõ ràng" nhất tới chính quyền Tổng thống Donald Trump, rằng nước này có một khả năng răn đe hạt nhân hiệu quả.

Vị quan chức chính phủ Triều Tiên cũng nói thêm rằng một hoặc cả hai cuộc thử nghiệm này có thể diễn ra cùng lúc với cuộc tập trận hải quân kéo dài 10 ngày của Mỹ-Hàn Quốc, bắt đầu vào ngày 23-10, hoặc có thể trùng hợp với chuyến công du châu Á của ông Trump vào tháng tới.

Hé lộ thời điểm Triều Tiên sẽ chịu đối thoại với Mỹ - ảnh 2
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 thông qua các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 6 của nước này. Ảnh: AFP

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly hồi tuần trước cũng cảnh báo rằng chính quyền Washington nên lo ngại về khả năng Triều Tiên thật sự có thể phát triển được tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn đến Mỹ. Theo ông John Kelly, hiện Mỹ vẫn có thể kiểm soát mối đe dọa này: "Tuy nhiên, nếu tình hình xấu đi theo thời gian, chúng ta hãy hy vọng biện pháp ngoại giao có hiệu quả".

Đặc biệt, ông Kelly nhấn mạnh Triều Tiên đang nghiên cứu chế tạo một thiết bị quay trở lại bầu khí quyển cho vũ khí hạt nhân. Theo ông, một tên lửa được phát triển thành công là loại tên lửa có khả năng quay trở lại bầu khí quyển nguyên vẹn sau khi tấn công trúng mục tiêu.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây sau các vụ thử nghiệm tên lửa và bom khinh khí của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 từng mạnh mẽ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và thịnh nộ chưa từng thấy”, trong khi chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đến khu vực đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.