Hé lộ tin nhắn cuối cùng gửi đến MH370 chưa từng công bố
(PLO)- Tin nhắn cuối cùng này chưa từng được các nhà điều tra Malaysia đề cập, kể cả trong báo cáo hồi cuối tháng 7.

Sputnik ngày 15-9 đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia mới đây đã công bố báo cáo mở rộng về nội dung trao đổi giữa Trung tâm Giải quyết các hoạt động của MAS (ODC) với phi hành đoàn của máy bay MH370 sau khi xuất hiện những nghi vấn cho rằng báo cáo kết quả điều tra hồi cuối tháng 7 về vụ mất tích này đã bị chỉnh sửa và không toàn diện.

Hé lộ tin nhắn cuối cùng gửi đến MH370 chưa từng công bố - ảnh 1
Thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 thắp nến cầu nguyện tại một phòng cầu nguyện ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Theo tài liệu mới công bố, Trung tâm Giải quyết các hoạt động của MAS (ODC) đã gửi một tin nhắn đến chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi máy bay này biến mất khỏi màn hình radar hôm 8-3-2014.

Tin nhắn cuối cùng trung tâm này gửi tới MH370 có nội dung: "Chào MH370. Xin hãy xác nhận tin nhắn. Thông điệp từ Trung tâm kiểm soát” (DEAR MH370. PLS ACK TEST MSG. RGDS / OC).

Tin nhắn này đã được gửi đi bốn lần vào các thời gian lần lượt là 18 giờ 38, 18 giờ 39, 18 giờ 40, 18 giờ 41. Tuy nhiên, cơ quan không lưu không nhận được bất cứ tín hiệu nào cho thấy tin nhắn đó đã truyền đến được MH370.

Hiện không rõ tại sao chi tiết về tin nhắn này không được nhắc tới trong bất cứ bản báo cáo kết quả điều tra nào trước đó, kể cả bản báo cáo được coi là "cuối cùng" công bố hồi cuối tháng 7.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8-3-2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi Bắc Kinh (Trung Quốc) chở theo 239 người. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra những đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Tuy nhiên, báo cáo cũng chưa thể kết luận lý do MH370 mất tích.

TRI TÚC