Hệ thống điều khiển máy bay có thể bị hack
(PLO) - Theo hãng tin BBC, một cơ quan giám sát liên bang Hoa Kỳ vừa cảnh báo hệ thống mạng không dây được hành khách trên máy bay sử dụng có thể bị hack để truy cập vào hệ thống điều khiển máy bay.
Một báo cáo được thực hiện bởi Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) cho biết đây là một trong những mối đe dọa an ninh vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng.
Mối nguy hiểm này bắt đầu khi hệ thống kiểm soát hàng không được hiện đại hóa với công nghệ vệ tinh.

Các nhà điều tra GAO đã nói chuyện với những chuyên gia an ninh mạng vốn là những người đã cảnh báo bức tường lửa trên máy bay có công dụng bảo vệ hệ thống điện tử hàng không có thể bị phá hủy nếu hệ thống điều khiển máy bay và hệ thống giải trí sử dụng cùng dây nối và bộ định tuyến.

Hệ thống điều khiển máy bay có thể bị hack - ảnh 1
Một tên khủng bố có thể kiểm soát máy bay thông qua hệ thống wifi dành cho hành khách (Ảnh: Thinkstock)

Một chuyên gia cho các nhà điều tra biết “một vi-rút hoặc phần mềm độc hại” được cài trong những trang web được truy cập bởi hành khách có thể đem đến cơ hội cho một cuộc tấn công đáng sợ.
Michael Huerta từ Cục Hàng không Liên bang (FAA) đồng ý với những phát hiện của GAO và cho biết Cục đã bắt đầu làm việc với các chuyên gia an ninh chính phủ để giải quyết vấn đề này.
Ông cũng nói thêm “Mối đe dọa này sẽ tiếp tục phát triển và nó cần được đặt lên hàng đầu trong những vấn đề cần giải quyết”.
Nghị sĩ quốc hội Peter DeFazio nói “FAA nên tập trung vào những tiêu chuẩn chứng nhận máy bay có thể ngăn chặn khủng bố - những kẻ có thể kiểm soát máy bay bằng một máy tính xách tay trong khoang hành khách, thậm chí là ở dưới mặt đất thông qua hệ thống wifi dành cho hành khách.”
Bộ Giao thông nói với FAA rằng “phải khẩn cấp tăng cường khả năng bảo vệ chống những mối đe dọa mới phát sinh”.
Song Minh